7 địa phương phạt người dân sinh 3 con trở lên - Ảnh 1.

Bộ Y tế đặt mục tiêu cải thiện chiều cao của thanh niên Việt

Đó là thông tin do ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, Bộ Y tế - cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 17-10 thông báo một số điểm mới trong Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

7 địa phương phạt người dân sinh 3 con trở lên - Ảnh 2.

Bộ Y tế họp báo ngày 17-10

Theo ông Nguyễn Văn Tân, từ năm 1993 đến nay, chính sách dân số chủ yếu là vận động sinh ít con, không có quy định nào cấm người dân sinh nhiều con trừ nhóm đối tượng Đảng viên. Tuy nhiên, từ năm 2011-2012 cũng đã thay quy định về xử phạt. Đối với người sinh đến con thứ 5 mới bị khai trừ Đảng, sinh con thứ 4 mới bị cảnh cáo, sinh con thứ 3 bị khiển trách.

Theo thống kê, hiện có 7 địa phương có quy định phạt người sinh con thứ 3 trở lên. Bộ Y tế nhận định đây là những nội dung không phù hợp với quy định luật pháp nên sẽ làm việc với Bộ Tư pháp để yêu cầu các địa phương rà soát và bỏ những quy định trên.

Trước đó, Bộ Y tế đã đề xuất 3 phương án điều chỉnh mức sinh, trong đó quan điểm của Bộ Y tế nghiêng về phương án nới lỏng chính sách sinh con nhưng không đồng nghĩa các cặp vợ chồng được sinh thoải mái. Các địa phương sẽ có chính sách điều chỉnh cho sát mức sinh thay thế.

7 năm nữa, nam thanh niên sẽ cao trung bình 1,67 m

Bộ Y tế đặt mục tiêu đến năm 2025, chiều cao trung bình của thanh niên 18 tuổi đối với nam đạt 1,67 m và nữ là 1,56 m.

Tuổi thọ trung bình khoảng 74,5 tuổi, số năm sống khỏe đạt tối thiểu 67 năm. Tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%. Tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 20%. Tỉ lệ béo phì ở người trưởng thành dưới mức 12%...

Tin-ảnh: N.Dung