xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

7 điều cần làm khi mang thai đúng kỳ giãn cách xã hội

Anh Thư ghi

(NLĐO)- Tuy mức giãn cách xã hội đã hạ, nhưng các bác sĩ vẫn khuyên những người đang trong giai đoạn "nhạy cảm" như thai phụ không nên ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

Bạn đọc Trần Thị Minh H. (29 tuổi, quận 3, TP HCM) hỏi: Tôi mới có thai được gần 3 tháng thì gặp đợt dịch Covid-19, TP HCM hết đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, lại tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 15… Cơ quan cũng đồng ý cho tôi ở nhà làm việc, tuy nhiên lo thai phụ mà ngồi một chỗ hoài thì đến đoạn cuối thai kỳ dễ bị phù, giãn tĩnh mạch, tăng nguy cơ phải sinh mổ vì đẻ khó, không biết như vậy có đúng không? Có cách gì khắc phục?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, chuyên khoa sản phụ, Phòng khám Đa khoa – chuyên khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời:

Bạn thân mến, những thông tin mà bạn nghe được về việc thai phụ ít vận động như trên là đúng nhưng chưa cụ thể. Bạn không nên hoang mang vì vẫn có cách để bảo đảm thai kỳ khỏe mạnh mà vẫn phù hợp với yêu cầu giãn cách xã hội, hạn chế ra khỏi nhà để bảo đảm sức khỏe. Bạn nên lưu ý các điều sau:

1. Tuân thủ tối đa việc giãn cách, tránh tiếp xúc người lạ và chỉ ra khỏi nhà khi có việc khẩn cấp vì khi mang thai, sức đề kháng của phụ nữ giảm.

2. Dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp theo từng giai đoạn tuổi thai như hướng dẫn của BS, chú ý vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong tình trạng nắng nóng và thực phẩm mua tích trữ nhiều ngày như hiện nay.

3. Ngủ đủ giấc, tránh những lo lắng, áp lực về công việc và tâm lý .

4. Vẫn tiếp tục khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của cơ sở y tế và làm đầy đủ các hướng dẫn y khoa. Tất nhiên, bạn cần tuân thủ các khuyến cáo an toàn mùa dịch (đeo khẩu trang, vệ sinh tay, giữ khoảng cách, khai báo y tế...).

5. Vẫn phải chú ý việc vận động cơ thể phù hợp với tuổi thai và phù hợp hoàn cảnh tại nơi cư trú khi không đến cơ quan làm việc. Việc vận động không nhất thiết phải ra khỏi nhà mà có thể tận dụng các công việc nhà, đi bộ tại chỗ hoặc tập các bài thể dục nhẹ dành riêng cho thai phụ (có thể theo hướng dẫn của thầy thuốc hoặc tham khảo trên các website của các BV chuyên khoa phụ sản), có thời gian nghỉ giải lao và vận động nhẹ trong lúc phải làm việc liên tục.

6. Môi trường sống ở nhà cần được thông thoáng, mở cửa để tiếp nhận khí trời và ánh nắng, hạn chế sử dụng máy điều hòa trong phòng kín.

7. Chú ý việc vệ sinh nhà cửa, phòng ốc, vệ sinh cơ thể và đặc biệt lưu ý mang khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên và đúng cách (bằng dung dịch sát khuẩn khô hoặc xà phòng) như khuyến cáo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo