Sáng 19-7, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hưng Yên tạm đình chỉ công tác đối với bà Hoàng Thị H., người có liên quan trong vụ hàng loạt bé trai bị sùi mào gà sau cắt bao quy đầu tại phòng khám do bà H. phụ trách. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, nếu cần thiết đề nghị công an vào cuộc để điều tra.

Đình chỉ công tác y sĩ vụ hàng loạt trẻ bị sùi mào gà - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị H., người thực hiện thủ thuật cho nhiều bệnh nhi hẹp bao quy đầu ở Hưng Yên - Ảnh: NP

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết ngay sau khi có thông tin trên các phương tiện truyền thông về việc hàng loạt trẻ em ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên mắc sùi mào gà điều trị tại Bệnh viện (BV) Da Liễu Trung ương, Sở Y tế Hưng Yên đã thành lập Đoàn kiểm tra, xác minh. Đoàn gồm Thanh tra Sở Y tế, Phòng Nghiệp vụ Y, tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc từ ngày 17 đến 26-7.

Trước mắt, Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ công tác đối với bà Hoàng Thị H. tại Trạm Y tế xã Mỗ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, người có liên quan trong vụ hàng loạt bé trai bị sùi mào gà sau cắt bao quy đầu tại phòng khám do ba H. phụ trách. Đồng thời yêu cầu bà H. kiểm điểm và báo cáo trung thực về hoạt động khám, chữa bệnh tại cơ sở. "Nếu cần thiết, đề nghị công an vào cuộc để điều tra"- ông Khuê nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hưng Yên phối hợp chặt chẽ với BV Da liễu Trung ương tổ chức thăm khám, điều trị cho các trường hợp mắc bệnh. Trường hợp vượt quá khả năng điều trị của địa phương, cần chuyển lên BV Da liễu Trung ương để điều trị nhằm đảm bảo sức khỏe cho các cháu; đồng thời hỗ trợ tối đa đối với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. BV Da liễu Trung ương tiếp tục công tác chỉ đạo tuyến với y tế tỉnh Hưng Yên. Sở Y tế Hưng Yên phối hợp với Phòng Y tế huyện Khoái Châu tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc; căn cứ vào Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế để xử lý nghiêm đối với bà Hoàng Thị H..

"Quan điểm của chúng tôi là yêu cầu các bệnh viện trực thuộc cũng như các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hưng Yên phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình điều trị của các cháu"- ông Khuê nói

Theo Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên Nguyễn Thị Anh, Đoàn đã phối hợp với Phòng Y tế huyện Khoái Châu, Trạm Y tế xã Dạ Trạch kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến vụ việc hàng loạt trẻ em ở Khoái Châu mắc sùi mào gà . Kết quả sơ bộ bước đầu xác minh trên địa bàn xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu có cơ sở khám, chữa bệnh của bà Hoàng Thị H., đang công tác tại Trạm Y tế xã Mỗ Sở, huyện Văn Giang, hành nghề ngoài giờ tại nhà riêng. Bà H. có chứng chỉ hành nghề, văn bằng chuyên môn: Y sĩ đa khoa, phạm vi hoạt động chuyên môn: Thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng. Cơ sở khám chữa bệnh của bà H. không có biển hiệu, trong cơ sở có 1 giường khám, 1 tủ thuốc, 1 bộ panh kéo, bông, cồn, 1 bộ huyết áp kế, 1 ống nghe tim phổi. Cơ sở của bà H. chưa được cấp giấy phép hoạt động.

Theo tường trình của bà H., bà có thực hiện việc khám, nong và rửa vệ sinh bao quy đầu, sau đó cho các cháu dùng thuốc và hẹn bệnh nhân 2 ngày đến làm vệ sinh một lần. Mỗi bệnh nhân thu từ 300.000 đồng - 500.000 đồng một liệu trình điều trị. Cơ sở không ghi chép số sách theo dõi nên không nắm được cụ thể số lượng bệnh nhân. Trong khi thực hiện dịch vụ kỹ thuật, bà Hiền dùng găng tay thông thường. Bà Hiền cho biết chỉ nong dính cho các cháu viêm dính bao quy đầu, không làm chích rạch bằng dụng cụ. Đoàn kiểm tra, xác minh đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, kiến nghị mức xử phạt các hành vi theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế vì hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt dộng; hành vi bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn dược phép và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 6 đến 12 tháng.

Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên cho biết Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BV Da liễu Trung ương tiến hành điều tra nguyên nhân gây bệnh để có giải pháp ngăn chặn các trường hợp tương tự trong cộng đồng.

D.Thu