Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) ngày 4-6 bày tỏ cảm ơn khi Tổng thống Joe Biden chọn Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên nhận vắc-xin Covid-19 của Mỹ.

Giám đốc điều hành AmCham, ông Adam Sitkoff cho biết: "Đó là một bước khởi đầu tuyệt vời. Nỗ lực của nhiều người kêu gọi chính phủ Mỹ chia sẻ vắc-xin cho Việt Nam đã có hiệu quả, trong đó có bức thư gần đây của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Tổng thống Joe Biden".

AmCham hoan nghênh Mỹ chia sẻ vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam

Ông Sitkoff cho biết thêm, mặc dù lô hàng vắc-xin tài trợ đầu tiên đến Việt Nam không lớn nhưng đây chỉ là giai đoạn đầu của một chương trình quy mô lớn nhằm sử dụng nguồn cung vắc-xin đáng kể ở Mỹ.

"Mỹ sẽ phân bổ ít nhất 80 triệu liều vắc-xin trên toàn thế giới trong tháng này và chúng tôi dự kiến ​​sẽ còn nhiều hơn thế nữa vào cuối mùa hè này"- Giám đốc điều hành AmCham nói.

Hiện tại, cứ 10.000 người ở Việt Nam mới chỉ có 3 người được tiêm chủng đầy đủ và cho đến khi có thêm nhiều người được tiêm, chúng ta có thể sẽ chứng kiến ​​thêm các đợt bùng phát và gián đoạn kinh tế do virus.

"Rất khó để mọi người có thể kiên nhẫn trong lúc bùng phát dịch bệnh, nhưng nhu cầu toàn cầu về vắc-xin đã được chứng minh vượt xa nguồn cung. Các quan chức chính phủ đang tích cực làm việc để đảm bảo số lượng lớn vắc-xin trong thời gian sớm nhất có thể. Tuy nhiên, mọi người cần phải thực tế và công nhận rằng chúng ta còn lâu mới đạt được miễn dịch cộng đồng ở đây. Trong thời gian chờ đợi, mọi người nên tuân thủ các biện pháp phòng chống Covid-19 của Việt Nam, cảnh giác và sử dụng các biện pháp thông thường" - Giám đốc điều hành AmCham Adam Sitkoff lưu ý.

Trước đó, ngày 21-5, AmCham đã tiến hành một cuộc khảo sát với các thành viên về tác động của đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam lên tình hình kinh doanh. Theo đó, hơn 90% thành viên AmCham phản hồi rằng đợt bùng phát dịch hiện nay đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ tại đây. Những thách thức lớn nhất nằm ở việc thiếu vắc-xin để bảo vệ các thành viên cũng như những yêu cầu về điều kiện và thủ tục giấy tờ gây khó khăn trong việc đưa những nhân sự quan trọng của họ về Việt Nam.

88% doanh nghiệp cho biết sẽ trả thêm tiền để được nhận vắc-xin chất lượng cao tại đây. Giám đốc Điều hành của AmCham đề xuất tập trung các nguồn lực tài chính từ các công ty nếu chính phủ có thể nhanh chóng đảm bảo tình trạng sẵn sàng của vắc-xin cho các công ty thành viên. Tình trạng sẵn sàng của vắc-xin hiện đang là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với các hội viên của AmCham.

D.Ngọc