Theo kế hoạch nêu trên, Mỹ sẽ đóng góp gần 19 triệu liều cho COVAX (cơ chế tiếp cận vắc-xin Covid-19 toàn cầu). 

Thông qua COVAX, khoảng 6 triệu liều sẽ được bàn giao cho khu vực Mỹ Latin và Caribbean, khoảng 7 triệu liều cho Nam Á và Đông Nam Á và khoảng 5 triệu liều cho châu Phi.

Phần còn lại, khoảng hơn 6 triệu liều, sẽ được Mỹ cung cấp trực tiếp cho các nước như Canada, Mexico, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Tổng thống Biden nhấn mạnh Washington sẽ cung cấp vắc-xin mà không có bất cứ kỳ vọng nào về những lợi ích chính trị. Trước đó, ông chủ Nhà Trắng cam kết san sẻ tổng cộng 80 triệu liều vắc-xin đến cuối tháng này.

Tổng thống Biden công bố kế hoạch chia sẻ vắc-xin Covid-19 cho thế giới - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden thời gian qua đối mặt sức ép gia tăng về việc chia sẻ lượng vắc-xin Covid-19 dư thừa cho thế giới. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan khẳng định mặc dù Washington đang làm việc thông qua COVAX, Nhà Trắng là phía có quyết định sau cùng về việc quốc gia nào được nhận vắc-xin của Mỹ và được nhận bao nhiều liều.

Nhà Trắng sẽ ra quyết định dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm "mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng, ứng phó khủng hoảng…và hỗ trợ nhiều nước nhất có thể", ông Sullivan nói thêm, đồng thời cho biết Mỹ dự định ưu tiên những quốc gia láng giềng, gồm Canada, Mexico cùng những quốc gia ở Trung và Nam Mỹ.

Tổng thống Biden thời gian qua đối mặt sức ép gia tăng từ cộng đồng quốc tế về việc chia sẻ lượng vắc-xin Covid-19 dư thừa của Mỹ, theo Reuters.

Suốt nhiều tháng, Nhà Trắng vẫn tập trung vào chương trình tiêm chủng nội địa, sau khi đại dịch Covid-19 cướp đi sinh mạng của hơn 500.000 người dân Mỹ trong 1 năm.

Tổng thống Biden công bố kế hoạch chia sẻ vắc-xin Covid-19 cho thế giới - Ảnh 2.

Tính đến thời điểm 2-6, Mỹ đã tiêm hơn 296 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho người dân trong nước. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ trở thành nhà cung cấp vắc-xin cho những quốc gia khác, đồng thời cam kết chia sẻ ít nhất 20 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson cho thế giới, bên cạnh 60 triệu liều AstraZeneca mà ông đã lên kế hoạch bàn giao cho các quốc gia khác.

25 triệu liều vắc-xin trong kế hoạch được công bố hôm 3-6 sẽ không bao gồm lượng vắc-xin AstraZeneca này, Nhà Trắng khẳng định, đồng thời cho biết họ sẽ gỡ bỏ một số hạn chế, cho phép các quốc gia khác mua nguồn cung do Mỹ sản xuất để bào chế vắc-xin dễ dàng hơn.

Cao Lực