Sở Y tế Lào Cai vừa cho biết trên địa bàn tỉnh đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải sắn cao sản có chứa độc tố tự nhiên. Vụ việc xảy ra cách đây ít ngày tại xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên, hậu quả làm một trẻ em 2 tuổi phải nhập viện điều trị và một trẻ 3 tuổi tử vong trên đường đến bệnh viện.

Kết quả xét nghiệm của của Viện Kiểm nghiệm Quốc gia cho thấy hàm lượng Cyanide có trong mẫu sắn cao sản nói trên là 22 mg/100 g.

Trong sắn cao sản có chứa độc tố axit Cyanhidric. Loại độc tố này làm cho các mô và các cơ quan trong cơ thể không sử dụng được ôxy gây suy hô hấp, hôn mê, trụy tim mạch gấp mấy chục lần sắn thường. Độc tố này có nhiều trong vỏ, ruột, lá sắn. Khi vào cơ thể, nó làm tế bào không hấp thụ được ôxy, gây ngạt tế bào khiến bệnh nhân khó thở. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Biểu hiện ngộ độc sắn thường xuất hiện vài giờ sau ăn loại lương thực này. Bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy) và rối loạn thần kinh (váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng, run, co giật…), có trường hợp sốt, ho…

Ăn củ sắn cao sản, bé 3 tuổi tử vong - Ảnh 1.

Hình ảnh cây và củ sắn cao sản- Ảnh: Sở Y tế Lào Cai

Sở Y tế Lào Cai cho hay, hiện sắn cao sản đang vào vụ thu hoạch chính. Rất nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh trồng loại sắn này, bán cho các xưởng chế biến thành tinh bột, xuất khẩu sang Trung Quốc. Để phòng ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai khuyến cáo người dân không nên sử dụng sắn cao sản để chế biến thành thực phẩm.

Đối với các loại sắn thông thường khác, cần chế biến ngay khi dỡ sắn về. Nếu chế biến không kịp, phải vùi sắn xuống đất; trước khi chế biến cần lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (nước vo gạo càng tốt).

Khi luộc sắn, mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt, nếu thấy có vị đắng không nên ăn. Tốt nhất là ăn sắn luộc với các loại đường để trung hòa bớt chất độc. Không nên ăn sắn luộc vào buổi tối vì nếu ngộ độc, nạn nhân đang ngủ sẽ khó phát hiện. Không nên trồng sắn gần cây xoan.

Khi bị ngộ độc sắn (say sắn), trước hết cần gây nôn cho bệnh nhân, sau đó cho uống nước đường, nước mía và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

H.Anh - T.Huyền