GS - TSKH Lê Huy Bá, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM, cho rằng việc đựng thực phẩm bằng bao bì nhựa giúp người dùng có những bữa ăn ngon, được cung cấp tận tay song cách dùng này sẽ rước bệnh vào người bởi thực phẩm nóng khi đựng trong túi ni lông, hộp nhựa kém chất lượng sẽ sinh ra độc chất.
Tràn ngập túi ni lông, hộp xốp
Cứ vào tầm 11-12 giờ mỗi ngày tại tầng trệt các tòa nhà văn phòng trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Cách Mạng Tháng Tám, Điện Biên Phủ, Trần Quốc Thảo, Võ Văn Tần (thuộc quận 1 và 3, TP HCM)... rất đông bác tài xe ôm đến giao bữa trưa "công nghệ" cho khách hàng là nhân viên làm trong các tòa nhà. Những thức ăn nóng như cơm, hủ tiếu, phở, bánh canh... được đựng trong các hộp nhựa, túi ni lông dùng một lần.
Là thực khách thường xuyên với bữa trưa "công nghệ", chị Thanh thừa nhận: Có nghe thông tin thức ăn nóng đựng trong các loại bao bì nhựa, ni lông gây hại sức khỏe nhưng các quán ăn đều không có sản phẩm thay thế, chưa kể việc tự mang cà mèn cũng không hữu dụng khi sử dụng các app (ứng dụng) gọi thức ăn nên đành "nhắm mắt" ăn đại.
Thực khách của những bữa ăn "công nghệ" không chỉ là dân văn phòng, mà còn rất đông khách hàng ở hộ gia đình bởi chỉ cần thông qua các app đặt thức ăn là giới xe ôm công nghệ sẽ mang món ăn đến tận nhà. Có thể nói mỗi ngày đã có một lượng lớn túi ni lông, hộp xốp được tiêu thụ để phục vụ nhu cầu ăn uống theo hướng tiện lợi cho thực khách và nhất là xu hướng dịch vụ ẩm thực theo app đang lên ngôi.
Để an toàn cho sức khỏe cần thay đổi thói quen, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần đựng thức ăn. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: TẤN THẠNH
Liên quan nhiều bệnh
PGS-TS Lê Hùng Anh, Viện Khoa học - Công nghệ và Quản lý môi trường (Trường Đại học Công nghiệp TP HCM), cho biết các sản phẩm đồ nhựa sử dụng một lần như túi ni lông, hộp xốp có những chất nguy hại như kim loại nặng, chất hữu cơ, clo... Những chất này khi tiếp xúc với thực phẩm ở nhiệt độ cao hoặc dầu mỡ sẽ hòa tan vào thực phẩm, gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng. Do đó, để an toàn cho sức khỏe thì không nên dùng túi ni lông, hộp xốp đựng thực phẩm nóng như phở, hủ tiếu, gà rán, bột chiên...
Một nghiên cứu công bố cuối năm 2019 từ Viện Đánh giá rủi ro của Đức đã cảnh báo việc nấu ăn bằng dụng cụ nhựa hay đựng thức ăn nóng trong vật chứa bằng nhựa có thể dẫn đến bệnh gan, bệnh tuyến giáp, vô sinh, ung thư và cholesterol cao (máu nhiễm mỡ). Chỉ cần độ nóng trên 70 độ C, nhiều chất độc hại trong nhựa gọi là "oligomers" đã xâm nhập vào thực phẩm. Nghiên cứu trên chuột cho thấy các chất này làm tăng trưởng khối u ở gan, tuyến tụy và tinh hoàn, giảm khả năng sinh sản.
Không chỉ gây nguy hại sức khỏe người dùng, túi ni lông, hộp xốp dùng một lần còn ảnh hưởng môi trường khi thải ra sông ngòi, kênh rạch hoặc không được xử lý đúng cách. Theo PGS-TS Lê Hùng Anh, khi thải ra môi trường, túi ni lông, hộp xốp, nhựa nói chung sẽ phân rã tạo ra hạt vi nhựa (kích thước nhỏ hơn 5 mm). Do có kích thước nhỏ nên hạt vi nhựa dễ xâm nhập vào mạch nước ngầm, thức ăn, nước uống và hạt vi nhựa này rất độc hại cho sức khỏe.
Nghiên cứu của Đại học bang Arizona (Mỹ), công bố tháng 8-2020, cho biết các nhà khoa học vừa phát hiện hạt vi nhựa đã xâm nhập mô tim và não, đồng thời nghi ngờ rằng là một trong các nguyên nhân thúc đẩy ung thư não.
Một nghiên cứu khác của Đại học bang Washington (Mỹ), công bố trên The Lancet Dzheim and Endocrinology năm 2019, cảnh báo nếu uống nước thường xuyên đựng trong chai PET thì có nguy cơ bị rối loạn hệ nội tiết và hàng loạt vấn đề sức khỏe khác như ung thư, vô sinh, tự kỷ, tăng động - kém tập trung, béo phì, đái tháo đường type 2, sinh non, dậy thì sớm, rối loạn tiêu hóa...
Bình luận (0)