Lương y Ðinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Nếu mức độ pH trong dịch dạ dày có tính axít cao sẽ dễ dẫn đến triệu chứng đầy bụng, trướng bụng. Dư axít dịch dạ dày và đầy trướng lại là 2 tác nhân chính làm yếu dần cơ tâm vị, theo thời gian sẽ gây ra trào ngược dạ dày và các bệnh lý dạ dày khác.

Vấn đề này sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu bạn tiêu thụ quá nhiều thức ăn có tính axít. Ðó là các loại đạm động vật như thịt đỏ, hải sản, lòng đỏ trứng; các thực phẩm màu trắng của nhóm bột, đường như gạo xát trắng tinh, bánh mì trắng, đường trắng. Bạn nên hạn chế các nhóm thực phẩm này.

Ngược lại, nên tăng cường các món có tính sinh kiềm. Ðó là các loại rau, củ, đậu (nhất là đậu nành), mè, rong biển, nấm, gạo lứt… Các loại thực phẩm này vừa giúp kiềm hóa máu và dịch dạ dày vừa bảo đảm các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, khi ăn, nhớ chịu khó nhai thật kỹ vì thức ăn sẽ được kiềm hóa một phần nhờ vào nước bọt.

Bạn cũng nên hạn chế uống nước đá, kem lạnh vì dễ gây rối loạn tiêu hóa. Uống nước đầy đủ, có thể bổ sung nước có lượng chất khoáng thích hợp, chứa ion bicarbonat và có tính kiềm.

Thu Anh ghi