Ngày 5-6, BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sĩ Khoa Nội hô hấp của bệnh viện vừa nội soi phế quản can thiệp thành công hạt đậu phộng trong phổi cụ ông P.V.K. (95 tuổi; ngụ tỉnh Hậu Giang). Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất được thực hiện nội soi phế quản tại bệnh viện.

Bệnh nhân đến khám tại bệnh viện này trong tình trạng sốt, khó thở, nặng ngực.

Ăn gói xôi, cụ ông 95 tuổi bị hạt đậu phộng lọt vào phổi 2 tháng - Ảnh 1.
Ăn gói xôi, cụ ông 95 tuổi bị hạt đậu phộng lọt vào phổi 2 tháng - Ảnh 2.

Hình ảnh hạt đậu phộng lúc nội soi và lúc lấy ra ngoài

Diễn tiến bệnh liên tục sốt cao, có những cơn khò khè, khó thở, do bệnh nhân đáp ứng chậm với phác đồ điều trị viêm phổi nên các bác sĩ quyết định nội soi phế quản bằng ống soi mềm để thám sát, chẩn đoán và lấy bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Thám sát đường thở trong lúc nội soi, bác sĩ bất ngờ phát hiện dị vật là nửa hạt đậu phộng nằm ở thùy giữa phổi phải, niêm mạc tăng sinh nhiều. Ê-kíp nội soi đã dùng thòng lọng lấy thành công dị vật và bơm rửa sạch thùy giữa phổi phải sau lấy dị vật, lấy dịch xét nghiệm. Thời gian thực hiện nội soi phế quản trong 20 phút.

Ăn gói xôi, cụ ông 95 tuổi bị hạt đậu phộng lọt vào phổi 2 tháng - Ảnh 3.

Sức khỏe cụ ông 95 hiện đã ổn

Sau khi có kết quả nội soi, người nhà nhớ lại và cho biết vào khoảng 2 tháng trước, cụ ông có ăn xôi đậu phộng, sau đó một tuần thì xuất hiện triệu chứng ho, khó thở, nặng ngực, chữa trị nhiều nơi vẫn không thuyên giảm.

Sau nội soi, bệnh nhân tỉnh, phổi thông khí tốt, hết sốt.

TÂM QUÂN