Nghiên cứu thứ nhất dẫn đầu bởi tiến sĩ Kevin Nijssen của Trung tâm Y tế Đại học Maastricht (Hà Lan) cho thấy tiêu thụ các loại hạt có thể làm giảm sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, cũng như cải thiện chức năng mạch máu não.

Ăn hạt điều, óc chó..., tác động khó ngờ lên mạch máu não - Ảnh 1.

Ăn các loại hạt rất có lợi cho sức khỏe trí não, tuần hoàn, đặc biệt là ở người cao tuổi (Ảnh minh họa từ NEWS-MEDICAL)

Nghiên cứu vừa công bố trên Clinical Nutrition đã đưa 28 người 65 tuổi khỏe mạnh vào một thử nghiệm chéo ngẫu nhiên. Trong đó, họ được bổ sung hàng ngày 60 g hạt hỗn hợp bao gồm hạt điều, hạt óc chó, quả hồ trăn, quả phỉ trong 16 tuần, sau đó nghỉ 8 tuần.

Vào cuối mỗi giai đoạn, lưu lượng máu não, chức năng nội mô, độ cứng của động mạch và chức năng vi mạch võng mạc được ghi nhận và đối chiếu. Rõ ràng trong giai đoạn ăn hạt thường xuyên, chức năng mạch máu não được cải thiện rất hữu hiệu.

Sự khỏe mạnh của các mạch máu não được biết là liên quan đến một loạt vấn đề, từ nguy cơ đột quỵ, sức khỏe thị giác cho đến rủi ro mắc các nhóm bệnh mất trí nhớ - thể hiện bằng sự suy giảm nhận thức.

Chức năng đẩy lùi suy giảm nhận thức được phân tích kỹ nhất, bởi mất trí nhớ đến nay vẫn là căn bệnh không thuốc chữa, gây tử vong sớm và ngày càng phổ biến. Kết quả kiểm tra cho thấy khá nhiều vùng não liên quan đến chức năng này được kích hoạt tốt nhờ ăn hạt.

Ngoài ra, những ngày ăn hạt thường xuyên cũng khiến hệ tuần hoàn nói chung khỏe mạnh hơn.

Nghiên cứu thứ 2 vừa công bố trên The American Journal of Clinical Nutrion, dựa trên dữ liệu sức khỏe của hơn 6.600 người từ 55-75 tuổi. Nghiên cứu này thực hiện đối với tất cả các loại hạt, bao gồm cả đậu phộng lên người bị thừa cân, béo phì và các hội chứng chuyển hóa khác.

Công trình dẫn đầu bởi tiến sĩ Jiaqi Ni từ Viện Nghiên cứu sức khỏe Pere Virgil (Tây Ban Nha) cho thấy thói quen sử dụng các loại hạt đưa đến những cải thiện về tâm thần kinh trong vòng 2 năm theo dõi, từ đó giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

Thu Anh