Theo đó, bệnh nhân nữ tên V.T.H. (SN 1970; ngụ huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), nhập viện trong tình trạng được tuyến trước chuyển đến vì triệu chứng đau đầu dữ dội, buồn nôn với tri giác lơ mơ cùng tiền sử tăng huyết áp trước đó.

Lần đầu ở ĐBSCL cứu sống 1 người bị phình mạch máu não ở vị trí hiểm - Ảnh 1.

Hình ảnh CTA túi phình trước và sau can thiệp của bệnh nhân H.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng được chụp cắt lớp vi tính mạch máu não (CTA) để chẩn đoán xác định thương tổn. Kết quả cho thấy xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ túi phình đỉnh động mạch nền có hình dạng phức tạp kèm theo một túi phình khác chưa vỡ ở động mạch não giữa bên phải. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật vi phẫu kẹp cổ túi phình.

Ê-kíp phẫu thuật và điều trị do các bác sĩ chuyên khoa nơi đây phối hợp thực hiện. Phẫu thuật được thực hiện khá tỉ mỉ dưới kính vi phẫu, các cấu trúc mạch máu và thần kinh được bóc tách rõ ràng, dẫn đường đến vị trí của túi phình.

Lần đầu ở ĐBSCL cứu sống 1 người bị phình mạch máu não ở vị trí hiểm - Ảnh 2.

Bác sĩ của bệnh viện đến thăm, khám lúc bệnh nhân H. đã tỉnh trở lại

Sau 5 giờ phẫu thuật căng thẳng, cả hai túi phình đã được kẹp hết cổ, loại bỏ hoàn toàn ra khỏi vòng tuần hoàn não mà vẫn bảo vệ được các cấu trúc mạch máu và thần kinh quan trọng. Bệnh nhân được hồi sức sau mổ tích cực và kiểm tra CT mạch máu não để chắc chắn rằng kẹp clip nằm đúng vị trí, không sót cổ túi phình hoặc phạm phải các mạch máu lân cận. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân H. tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn, bớt đau đầu nhiều và sẵn sàng xuất viện trong vài ngày tới.

Theo TS.BS Hà Tấn Đức - Trưởng đơn vị Can thiệp đột quỵ nơi đây, cho biết phình mạch máu não là tình trạng phồng lên của mạch máu trong não, là biến chứng nặng nề nhất của bệnh, gây đột quỵ não, chảy máu não. Triệu chứng là đau đầu dữ dội, buồn nôn, tăng huyết áp, ý thức lơ mơ, thậm chí hôn mê, bại liệt nửa người, khó nói hoặc không nói được.

Bệnh phình động mạch não có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, riêng nguy cơ vỡ phình mạch thường gặp nhất ở người từ 55 đến 65 tuổi trở lên. "Ngoài yếu tố tuổi tác, những người thường xuyên hút thuốc lá; cao huyết áp; uống nhiều rượu, bia; lạm dụng thuốc; phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh có mức estrogen thấp; tiền sử gia đình bị phình mạch não; người bị chấn thương, tổn thương mạch máu… là nhóm có nguy cơ. Khuyến cáo cần khám tầm soát bệnh lý nguy hiểm này.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đã tiếp nhận điều trị thành công nhiều trường hợp tương tự, nhưng đây là lần đầu tiên tại bệnh viện cũng như tại ĐBSCL, túi phình mạch máu não được phẫu thuật thành công bằng sử dụng clip kẹp.

Trường Huy