Những số liệu trên cho thấy có sự liên quan rất mật thiết giữa việc ăn uống, cụ thể là hàm lượng chất béo trong khẩu phần, đối với sức khỏe về tim mạch. Khẩu phần ăn càng nhiều chất béo thì nguy cơ tử vong vì nhồi máu cơ tim càng cao. Điều này khiến chúng ta phải suy nghĩ khi khẩu phần ăn của người Việt Nam ngày càng có xu hướng nhiều chất béo, ít rau quả.
Theo TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng, nếu muốn giữ cấu tạo hóa học và tác dụng của các acid béo không no trong các loại dầu ăn nói trên thì khi chế biến thức ăn, chúng ta nên sử dụng chúng ở dạng ăn sống như trộn salad hoặc cho vào món hấp, xào ngay trước khi bắc ra khỏi bếp.
Các nhà dinh dưỡng cũng đã tính được rằng một chế độ ăn có 7%-10% năng lượng khẩu phần (tương đương 15-20 g chất béo) từ acid béo omega-3, omega-6 trong nguồn cá hoặc dầu thực vật sẽ giúp chúng ta có thể giảm 17%-20% cholesterol toàn phần và có tác dụng giảm 16%-34% nguy cơ mắc xơ vữa động mạch.
Bình luận (0)