Ngày 8-4, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết sau khi được các bác sĩ cấp cứu, sức khỏe 5 người dân bị ngộ độc nấm đã dần ổn định, có thể xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Trước đó, chiều 7-4, TTYT huyện Nam Trà My liên tiếp tiếp nhận các bệnh nhân đến nhập viện trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, trên người nổi nhiều nốt ban đỏ. Sau khi thăm khám, bác sĩ xác định các bệnh nhân bị ngộ độc nấm nên tiến hành rửa ruột, truyền dịch giải độc.

Ăn nấm lạ, 5 người ở Quảng Nam nhập viện - Ảnh 1.

Nhóm người ở huyện Nam Trà My suýt chết vì ăn nấm lạ

Theo lời kể của người dân, trưa 7-4, trong lúc đi làm rẫy trong rừng, các ông Hồ Văn Đình (37 tuổi), Nguyễn Sỹ Lâm (53 tuổi), Nguyễn Xuân Cường (56 tuổi), Nguyễn Văn Thính (29 tuổi) và bà Võ Thị Thông (46 tuổi; cùng ngụ xã Trà Don) hái cây nấm không rõ chủng loại nấu ăn.

Sau khi ăn xong khoảng 1 tiếng, cả 5 người lần lượt bị các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nên nhanh chóng được đưa đến TTYT huyện Nam Trà My cấp cứu.

Theo các bác sĩ, người dân cần cẩn thận khi hái nấm rừng nấu ăn vì nhiều loài nấm độc có hình dáng rất giống với nấm thường. Khi bị ngộ độc nấm mà không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn tới các di chứng như suy gan, suy thận dẫn tới tử vong.

Q.Vinh