Theo Medical Xpress, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Vimal Karani từ Đại học Reading (Anh) đã xác định vai trò của adiponectin - một dấu ấn sinh học liên quan đến biến thể di truyền gọi là ometin, tác động đến sức khỏe chuyển hóa tim. Nếu nồng độ chất này trong cơ thể thấp, người đó có thể phát triển bệnh tim mạch dù không béo phì. Vấn đề này phổ biến nhất ở người Nam Á, nhưng vẫn gặp nhiều ở các sắc tộc khác.

Ăn những món này, bớt sợ nhồi máu cơ tim do di truyền - Ảnh 1.

Ăn cá dầu hoặc uống dầu cá có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch do di truyền - Ảnh minh họa từ Internet

Nghiên cứu vừa công bố trên PLOS One cho biết những người gặp vấn đề di truyền này thường có cơ tim không khỏe mạnh, nên dễ phát triển các vấn đề về tim. Đây là một điều đáng lo ngại, bởi bệnh tim mạch là một trong những nhóm bệnh gây tử vong sớm hàng đầu ở nhiều quốc gia, ngoài gây suy giảm sức khỏe lâu dài còn đưa đến các tai biến dễ gây đột tử như nhồi máu cơ tim, đột quỵ...

Tin mừng là dấu ấn sinh học này liên kết chặt chẽ với axit béo Omega-3, thứ có thể tìm thấy trong dầu cá. Nghiên cứu cũng xác định rằng nếu một người có nguy cơ mắc bệnh tim di truyền theo kiểu này, họ hoàn toàn có thể tự bảo vệ bản thân bằng cách tăng cường nạp vào cơ thể Omega-3, cũng như chăm chỉ tập thể dục và sống lành mạnh hơn.

Omega-3 có nhiều trong các loại cá dầu như cá thu, cá trích, cá hồi, cá tuyết... Ngoài ra bạn có thể bổ sung bằng các viên uống dầu cá.

Công trình mới này còn giúp xác định được một cơ chế di truyền dẫn đến bệnh tim mạch, mở đường cho các phương pháp can thiệp điều trị và dự phòng mới.

Thu Anh