Khi hành kinh, phụ nữ sẽ dễ nổi nóng, ủ rũ, cảm thấy cơ thể cồng kềnh, đau đớn… Theo bản năng tự nhiên, họ tìm đến các loại thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, khiến vòng hai ngày càng “phì nhiêu”, mặt nổi mụn nhiều hơn sau thời kỳ “đèn đỏ”. Thực tế, việc ăn một số thực phẩm nhất định trong cả tháng sẽ giảm các triệu chứng nêu trên.
Từ ngày 1 đến ngày 5 của chu kỳ kinh nguyệt
Nên ăn các thực phẩm giàu magiê như cải chân vịt, ngũ cốc nguyên hạt, các thực phẩm giàu axít béo omega-3 như cá hồi, cá mòi, quả óc chó.
Từ ngày 6 đến ngày 13 chu kỳ kinh nguyệt
Việc kết hợp nhiều loại trái cây, rau quả vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, tạo lối sống lành mạnh.
Từ ngày 14 đến ngày 17 của chu kỳ kinh nguyệt
Trong giai đoạn này, các giác quan hoạt động mạnh mẽ, đặc biệt vị giác. Các chuyên gia khuyến khích phụ nữ nên ăn nhiều thực phẩm ngon, nhiều mùi vị như phô mai, tôm hùm, thịt bò, uống rượu vang.
Từ ngày 18 đến ngày 23 chu kỳ kinh nguyệt
Mức progesterone của bạn tăng lên trong thời kỳ này, gây xáo trộn trong việc tiêu hóa. Chế độ ăn giàu chất xơ giúp bạn ngăn ngừa táo bón, giữ năng lượng. Các loại thực phẩm lúa mạch, gạo nâu và các loại trái cây, rau quả… có thể hữu ích cho cơ thể phái đẹp trong thời gian này.
Từ ngày 24 đến ngày 28 của chu kỳ kinh nguyệt
Đây là giai đoạn hành kinh, bạn nên ăn uống thoải mái theo nhu cầu tự nhiên của cơ thể, với điều kiện đầy đủ cả tinh bột và protein.
Dưới đây là một số bí quyết ăn uống lành mạnh giúp bạn vượt qua những biểu hiện khó chịu trong suốt thời kỳ này:
- Giảm cơn thèm ăn: Trong ngày, khi cơn thèm dâng cao, bạn nên ăn nhiều protein nạc, chất xơ để ổn định cơn thèm đường. Có thể ăn được hầu hết các loại trái cây vì đường tự nhiên luôn tốt hơn đường nhân tạo. Sô-cô-la đen chứa chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, làm dịu cơ thèm ăn, đồng thời chứa nhiều chất serotonin giúp cải thiện tâm trạng.
- Ngăn ngừa đầy hơi: Trong thời kỳ này, phái đẹp nên ăn nhiều các loại hạt, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, tránh thực phẩm có lượng natri cao. Cơ thể bạn cũng có xu hướng giữ nước trong thời gian hành kinh, vì vậy phụ nữ cần uống nhiều nước để tránh đầy hơi; tránh chất lỏng có ga và đường.
- Ngừa chuột rút: Để hạn chế trình trạng chuột rút, đau đớn trong thời kỳ hành kinh, chị em nên ăn nhiều thức ăn tự nhiên, ít đường như bông cải xanh, cải chân vịt, cà rốt, bột yến mạch, các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu đỏ, các loại hạt, rau mầm…
- Bổ sung chất cho cơ thể: Trong thời kỳ này, nồng độ sắt trong cơ thể phụ nữ có thể giảm do mất máu nhiều, do đó chị em nên bổ sung nhiều sắt thông qua chế độ ăn uống. Đồng thời, nên ăn nhiều thực phẩm giàu magiê, bổ sung vitamin E (có nhiều trong quả bơ, lòng đỏ trứng…), vitamin B6 (khoai tây, chuối, bột yến mạch), vitamin C (bưởi, chanh) hoặc các thực phẩm giàu kẽm như bí đỏ, các loại hạt…
Bình luận (0)