xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bác sĩ hiến máu cả chục lần cứu người bệnh

D.Thu

(NLĐO) - Thiếu máu điều trị, cấp cứu bệnh nhân, nhiều bệnh viện ở Hà Nội đã huy động nhân viên y tế hiến máu. Nhiều y, bác sĩ cho biết từng nhiều lần, có người hàng chục lần hiến máu cho bệnh nhân.

Bác sĩ hiến máu cả chục lần cứu người bệnh - Ảnh 1.

Nhiều y, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương tham gia hiến máu cho người bệnh

Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Viện Huyết học truyền máu Trung ương vừa phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu với thông điệp "Máu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh". Sau 1 ngày, các nhân viên y tế bệnh viện đã hiến 782 đơn vị máu dành cho điều trị. Trong đó, loại 350 ml chiếm 270 đơn vị máu, là sự chia sẻ ý nghĩa của các y, bác sĩ với những người bệnh cần những giọt máu hồng. Số máu này giúp cho công tác điều trị tại bệnh viện và các cơ sở y tế khác.

Bác sĩ hiến máu cả chục lần cứu người bệnh - Ảnh 2.

PGS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, động viên y, bác sĩ tham gia hiến máu

Theo thống kê tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong số những nhân viên y tế tham gia hiến máu có gần 50 cán bộ đã hiến máu tình nguyện trên 5 lần liên tục, có nhiều thầy thuốc đã hiến máu tình nguyện trên 10 lần. Đặc biệt, có nhân viên y tế hiến máu đến 25 lần. 

Từ năm 2015 đến năm 2019, tổng số máu các thầy thuốc và nhân viên y tế đã hiến tặng gần 2.900 đơn vị máu. Nguồn máu này đã chia sẻ, hỗ trợ rất nhiều cho chính các bệnh nhân cần máu tại viện cũng như các viện khác.

Bác sĩ hiến máu cả chục lần cứu người bệnh - Ảnh 3.

Nhân viên y tế ở nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội cùng hiến máu

Trước đó, tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), hàng trăm nhân viên y tế đã hiến máu tình nguyện. Đợt hiến máu tình nguyện này thu hút sự tham gia của 645 cán bộ, nhân viên y tế thuộc các đơn vị y tế trong ngành và đã tiếp nhận được 580 đơn vị máu.

Tại Bệnh viện Việt Đức, do số lượng máu sử dụng thời gian qua tăng gấp 1,4 lần so với trước đó. Để có thêm nguồn máu cứu chữa người bệnh, bệnh viện đã kêu gọi cộng đồng, nhân viên y tế tham gia hiến máu nhân đạo cứu người.

Bác sĩ hiến máu cả chục lần cứu người bệnh - Ảnh 4.

Bệnh viện Việt Đức thường xuyên kêu gọi nhân viên và người dân hiến máu

Bác sĩ Nguyễn Trọng Sơn, Trưởng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Việt Đức, cho biết với đặc thù là bệnh viện ngoại khoa, hằng năm số lượng ca mổ lớn (năm 2018, tổng số phẫu thuật trên 67.000 ca). Hằng ngày, tại bệnh viện tiến hành trung bình 150 ca mổ phiên, khoảng trên 30 ca mổ cấp cứu. Do vậy, nhu cầu cung cấp đủ máu cho điều trị bệnh nhân rất lớn, có những ngày bệnh viện cần truyền từ 200 đơn vị máu. 

Đáng nói là có nhiều ca cấp cứu không thể trì hoãn truyền máu, người bệnh cần truyền rất nhiều máu như bệnh nhân Nguyễn Xuân M. đã được truyền tới 21 đơn vị hồng cầu, 21 đơn vị plasma chỉ trong 1 đêm. "Với người bệnh thiếu máu, họ khao khát trông chờ lòng nhân ái của mọi người sẻ chia những giọt máu quý báu cho người bệnh" - bác sĩ Sơn nói.

Bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, cho biết nhu cầu máu điều trị luôn cần trong suốt cả năm. Năm nay, nhu cầu máu về cuối năm có chiều hướng gia tăng. Ngay từ đầu tháng 12-2018, nhiều trung tâm truyền máu trên cả nước đã đồng loạt phát đi thông tin về tình trạng thiếu máu và kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ. Đặc biệt tại Hà Nội và TP HCM, với nhu cầu sử dụng máu gần như cao nhất cả nước thì tình trạng này càng trở thành một vấn đề đáng lo ngại của ngành y tế.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo