Đây là chia sẻ của bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM), tại buổi lễ trao tiền cho trẻ có cha, mẹ, người nuôi dưỡng đã mất do Covid-19 trong ngày cuối cùng của năm 2021 (31-12).

Bác sĩ tặng quà cho trẻ mồ côi vì Covid-19, không để các em đơn độc - Ảnh 1.

10 bé mồ côi do dịch Covid-19 được Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM) bảo trợ trong 5 năm. (Ảnh: XUÂN BÌNH)

Có mặt tại buổi lễ, bác sĩ Lê Uyên Diễm, công tác tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, đại diện các nhà hảo tâm, cho biết thời gian qua, trong một lần đến xóm trọ nghèo để tiêm vắc-xin cho người dân, các y, bác sĩ tại bệnh viện bắt gặp 3 trẻ mồ côi sống cùng mẹ trong căn phòng trọ 6m2. Cuộc sống gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.

"Không thể nào kìm lòng trước hoàn cảnh của các em, ngay sau đó, chúng tôi đã vận động gia đình, bạn bè cùng tham gia bảo trợ cho trẻ mồ côi, thông qua Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Bởi những mất mát của các con lớn quá, mình mong san sẻ được phần nào cho các con yên tâm học hành" - bác sĩ Diễm tâm sự.

Bác sĩ tặng quà cho trẻ mồ côi vì Covid-19, không để các em đơn độc - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM), cùng bé V. tại buổi trao quà. (Ảnh: XUÂN BÌNH)

10 cháu bé có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ đã được Bệnh viện Lê Văn Thịnh đại diện bảo trợ trong 5 năm. Với chi phí chăm sóc gửi trực tiếp cho gia đình.

Bác sĩ tặng quà cho trẻ mồ côi vì Covid-19, không để các em đơn độc - Ảnh 3.

Nhiều tháng nay, V. luôn cảm thấy buồn và nhớ mẹ và luôn nghĩ mẹ đi làm xa chưa về. (Ảnh: XUÂN BÌNH)

Có mặt tại buổi lễ trao quà, chị Nguyễn Thị Kiều (38 tuổi), dì của bé K.V (5 tuổi), cho biết mẹ của V. đã mất vì Covid-19 vào ngày 22-8, nhiều tháng nay V. luôn thấy buồn vì nhớ mẹ.

"Gia đình tôi có 6 người mắc Covid-19, bao gồm cả bé V. , tất cả đều được đưa đến bệnh viện dã chiến điều trị. Tuy nhiên, mẹ bé V. chuyển nặng và không qua khỏi. Trước đó, V. cũng không có cha từ khi chào đời. Do đó, hiện cuộc sống của em chỉ có thể dựa vào dì Kiều và bà ngoại" - chị Kiều xúc động nói

Cùng hoàn cảnh với V., bé N.N (13 tuổi) cũng mồ côi cha do dịch Covid-19 vừa qua. Mẹ bỏ đi từ lâu, hiện N. sống cùng bà nội. Điều đáng buồn hơn, N. mắc hội chứng tự kỷ nên các bác sĩ sẽ đến tận nhà thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình, đồng thời hỗ trợ tâm lý cho em trong thời gian tới.

Qua đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, TP HCM có hơn 1.500 trẻ mồ côi do dịch Covid-19, trong đó tại TP Thủ Đức có 166 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ sau dịch. Dù không thể bù đắp cho những mất mát vì vắng bố mẹ trên đường đời nhưng thời gian qua nhiều cá nhân, tổ chức và chính quyền TP HCM đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các em dưới nhiều hình thức để các em không cảm thấy đơn độc một mình.
Hải Yến