Theo đó, bệnh nhân nữ tên L.T.S (88 tuổi; ngụ xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang), nhập viện trong tình trạng không tiếp xúc, liệt nửa người, phát triệu chứng cách nhập viện khoảng 3 giờ. Nhận định đây là trường hợp đột quỵ cấp, các bác sĩ Khoa Cấp cứu của bệnh viện đã nhanh chóng làm các xét nghiệm cần thiết và báo động cấp cứu đột quỵ. Qua khai thác tiền sử bệnh lý cho thấy cụ S. còn mắc thêm các bệnh lý khác như đái tháo đường típ 2, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim….

Bác sĩ tiết lộ lý do cụ bà 88 tuổi bị đột quỵ nguy kịch nhưng được cứu sống - Ảnh 1.

Bác sĩ đến thăm khám sức khỏe cụ S.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não (tắc mạch máu nuôi trong não). Ê-kíp cấp cứu đột quỵ đã sử dụng thuốc tiêu sợi huyết với mục đích tái thông mạch máu não bị tắc. Kiểm tra mạch máu não sau khi tiêm thuốc không thấy tắc các mạch máu lớn trong não. Sau 45 phút cứu chữa, cụ S. hồi phục hoàn toàn về tri giác và vận động được tương đối. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vận động tứ chi bình thường.

Bác sĩ tiết lộ lý do cụ bà 88 tuổi bị đột quỵ nguy kịch nhưng được cứu sống - Ảnh 2.

Cụ S. đã cử động trở lại bình thường so với khi nhập viện

Đây là một trong rất nhiều trường hợp cấp cứu đột quỵ mà Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đã nhận điều trị. Tính trong 12 tháng vừa qua, đội cấp cứu đột quỵ của bệnh viện đã điều trị 460 trường hợp bệnh nhân đột quỵ. Tuy nhiên, số lượng này chỉ chiếm khoảng 15% bệnh nhân đột quỵ nhập viện. Các bệnh nhân nhồi máu não đến bệnh viện sau 6 giờ kể từ khi khởi phát thì cơ hội được điều trị hầu như còn rất ít. Do đó, các bác sĩ nơi đây khuyến cáo, khi bị đột quỵ người bệnh cần được đưa đến bệnh viện ngay, nơi có đơn vị can thiệp mạch não càng sớm càng tốt, nhằm cứu lấy mạng sống khi bị đột quỵ. 

Trường Huy