Bác sĩ (BS) chuyên khoa II Hồ Hữu Đức, Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện (BV) Thống Nhất kiêm Phó Giám đốc BV Dã chiến đa tầng Tân Bình (quận Tân Bình, TP HCM), cho biết việc chăm sóc người cao tuổi đóng vai trò quan trọng vì khi cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, họ sẽ giảm nguy cơ mắc Covid-19.

Thực hiện nghiêm 5K

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện Việt Nam có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, chiếm gần 12% dân số cả nước. Phần lớn người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính như: đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành...

BS Hồ Hữu Đức cho rằng người cao tuổi chủ yếu ở nhà nhưng không ít trường hợp mắc Covid-19 từ những người sống chung (do phải ra ngoài làm việc). Vì vậy, cần thực hiện nghiêm 5K ngay cả trong nhà. Người nhà cần hướng dẫn người cao tuổi các quy định về phòng chống dịch bởi đôi khi họ không được tiếp cận thông tin đầy đủ.

Bảo vệ người cao tuổi trước Covid-19 - Ảnh 1.

Chăm sóc bệnh nhân cao tuổi mắc Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1, TP HCM

Người nhà cũng cần chăm sóc người cao tuổi với chế độ ăn uống hợp lý, bảo đảm dinh dưỡng. Người cao tuổi cần vận động, tập thể dục phù hợp tại nhà để tăng sức đề kháng mới có khả năng phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, họ cần được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đầy đủ, nhất là trường hợp mắc các bệnh nền.

"Cao huyết áp và đái tháo đường là 2 bệnh xuất hiện khá nhiều ở người cao tuổi. Những bệnh này khiến cơ thể giảm sức đề kháng, thậm chí gây tổn thương các cơ quan khác như tim, não, mắt, thận... Vì vậy, với các trường hợp này, người nhà cần lưu tâm nhắc nhở họ đi tái khám (có thể khám trực tuyến, một số BV đã có thể khám trực tiếp), uống thuốc đầy đủ theo toa của BS điều trị" - BS Hồ Hữu Đức lưu ý.

Phòng bệnh chủ động

Theo các BS, chúng ta đã xác định phải sống chung với dịch, tức là phải phòng bệnh một cách chủ động. Không vì tâm lý e ngại mà chần chừ đến BV khi có bệnh, bởi thực tế đã có sự việc đáng tiếc xảy ra khi bệnh nhân không đến thăm khám, khi trở nặng thì đã có biến chứng hoặc cứu chữa không kịp.

Hiện tất cả BV đều có các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho bệnh nhân đến khám và nhập viện điều trị. Một số BV đã khám, điều trị các bệnh như trước. Do đó, người cao tuổi hoàn toàn có thể yên tâm, nếu thực hiện đúng quy định thì khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 hầu như rất ít. Đồng thời, nếu họ đã tiêm vắc-xin thì khả năng bị nhiễm hoặc khi nhiễm thì bệnh trở nặng cũng rất thấp.

"Khi mọi người đều tiêm vắc-xin thì khả năng nhiễm rất thấp, nếu bị nhiễm thì khả năng lây cho người khác cũng không nhiều, họ đã có kháng thể diệt virus khiến tải lượng virus cũng thấp" - BS Đức thông tin, đồng thời khuyến cáo nếu ngại đi tái khám mà người bệnh ở nhà, tiếp tục sử dụng toa thuốc cũ thì sẽ không biết được bệnh diễn tiến ra sao. Bệnh nhân nên đi khám, qua đó BS mới đánh giá được mức độ bệnh, từ đó có phác đồ và sử dụng thuốc hợp lý nhằm kiểm soát bệnh, không để biến chứng.

BS Nguyễn Khoa Lý, Giám đốc BV Lê Văn Việt (TP Thủ Đức), lưu ý đa phần bệnh nhân Covid-19 mắc các bệnh nền như huyết áp, đái tháo đường sẽ dẫn đến tình trạng Covid-19 nặng hơn. Vì vậy, các y - bác sĩ phải động viên, tâm sự với bệnh nhân như người nhà. Với những trường hợp này, phải giúp người bệnh giữ tinh thần lạc quan, ngủ đủ giấc để các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi, tăng khả năng miễn dịch, chống lại bệnh tật.
Bài và ảnh: HẢI YẾN