Sớm muộn gì rồi chúng ta cũng phải hòa nhập vì không thể ở nhà mãi được. Song, người cao tuổi, có bệnh nền nên hòa nhập khác với người trẻ.

Người bệnh nền hay người cao tuổi đã tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 có thể nói là đã an toàn nhưng vẫn phải cẩn trọng khi đi ra ngoài và sinh hoạt. Họ có thể đi siêu thị nhưng phải canh giờ nào phù hợp, đừng đến khi đông đúc quá. Họ có thể đi tập thể dục nhưng phải để ý khoảng trống xung quanh như thế nào và giữ khoảng cách khi giao lưu, nói chuyện.

Người cao tuổi, có bệnh nền nên cân nhắc khi đến chỗ đông người như đám cưới, đám giỗ. Nếu có đi thì phải biết mình ngồi với ai, người đó đã tiêm vắc-xin chưa (người tiêm chủng đủ có nguy cơ bệnh thấp hơn và ít lây cho người khác hơn).

Chưa nên đi du lịch đến những địa phương mà tỉ lệ tiêm chủng còn thấp vì người cao tuổi, người có bệnh nền vẫn là "đối tượng nguy cơ". Đây chỉ mới là giai đoạn "bình thường mới", chứ chưa phải bình thường như khi chưa có dịch. Chừng nào dịch bệnh thật sự hết ở đất nước ta và trên thế giới thì mới có thể thực sự thoải mái như cũ.

Trường hợp người cao tuổi, người có bệnh nền chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hay mới tiêm mũi 2 chưa được 14 ngày thì ráng chờ đợi thêm ít ngày nữa, giữ khoảng cách với con cháu khi họ đi làm về. Bởi lẽ, người trẻ dù chưa tiêm vắc-xin thì tỉ lệ mắc bệnh nhẹ khá cao, người trẻ tiêm 1 mũi cũng đủ để tạm an toàn; còn "đối tượng nguy cơ" mà mới tiêm 1 mũi thì chưa an toàn.

Ngoài ra, nên quản lý tốt bệnh nền của mình bởi sức khỏe tốt, sức đề kháng tốt rất quan trọng nếu lỡ nhiễm bệnh; khi đi khám bệnh thì chú ý mang khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách...

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM)