Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thùy, Trưởng khoa Điều trị da phụ nữ và trẻ em (Bệnh viện Da liễu Trung ương), ngày 30-7 cho biết các bác sĩ tại đây từng điều trị cho một bé trai 13 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh giang mai, căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bé trai 13 tuổi bị giang mai vì quan hệ đồng giới - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Da liễu Trung ương - Ảnh: Thu Võ

Bệnh nhi trước đó cho biết nhiều tháng nay em thấy xuất hiện ban đỏ và những vết viền vảy trên bàn tay. Ngoài ra, bộ phận sinh dục của bệnh nhi còn có vết trợt nông hình bầu dục, không có gò nổi cao, màu đỏ sẫm... Tình trạng này xuất hiện khá lâu, cậu học sinh lớp 7 này mới được bố mẹ phát hiện và đưa đi bệnh viện khám.

Theo bác sĩ Thuỳ, với những dấu hiệu điển hình, bác sĩ ngay lập tức nghi ngờ trẻ mắc bệnh giang mai nhưng cậu bé một mực cho rằng mình chưa từng quan hệ tình dục. Chỉ đến khi phụ huynh của cậu bé được "mời" ra khỏi phòng bệnh, nam bệnh nhi mới kể rằng đã quan hệ đồng giới trước đó khoảng gần 1 năm và bị lạm dụng nhiều lần.

Bác sĩ Thuỳ cho biết bác sĩ ở đây từng tiếp nhận các trường hợp trẻ mới 13-14 tuổi đi khám bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhiều trường hợp khi mắc bệnh đã tới các phòng khám tư, chữa rất lâu không dứt mới đến bệnh viện.

Giới chuyên môn khuyến cáo giang mai là bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục do xoắn khuẩn lây nhiễm cho da, miệng, hệ thần kinh và phổ biến nhất là bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ. Bệnh giang mai sẽ dễ dàng chữa khỏi hoàn toàn và không có bất kỳ hậu quả nào nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm, hoặc để bệnh nặng mà không được chữa trị hợp lý và kịp thời sẽ gây ra tổn thương nghiêm trọng cho não, hệ thần kinh và nhiều cơ quan khác trong cơ thể, bao gồm cả tim.

H.Anh