Bé trai 2 tuổi là bệnh nhân đầu tiên của đại dịch Ebola

Tin mới

11/08/2014 14:04

(NLĐO) – Theo các chuyên gia dịch tễ học, bệnh nhân đầu tiên của dịch bệnh Ebola là bé trai 2 tuổi từ nước Guinea, Tây Phi.

 

Các nhân viên y tế sàng lọc người nhiễm virus Ebola trước khi vào bệnh viện thủ đô Sierra Leone - một quốc gia Tây Phi nằm trong ổ dịch

Các nhân viên y tế sàng lọc người nhiễm virus Ebola trước khi vào bệnh viện thủ đô của Cộng hòa Sierra Leone - một quốc gia Tây Phi nằm trong ổ dịch

 

Bé trai ở ngôi làng hẻo lánh Meliandou, tỉnh Guéckédou, nước Cộng hòa Guinea tử vong hôm 6-12-2013 sau 4 ngày sốt cao, đi ngoài phân đen và nôn liên tục. Em được xác định là bệnh nhân đầu tiên của đại dịch Ebola đang đe dọa thế giới. 7 ngày sau, mẹ cậu bé qua đời. Tiếp đó, chị cậu bé cũng phát bệnh trước 24-12 và tử vong trước ngày đón năm mới 2014.

Các nhà nghiên cứu cho biết virus đã lây lan cho bà ngoại các bé và bà đã qua đời ngày 1-1. Sau đại tang của gia đình này, một y tế thôn bản và hai người đưa tang từ làng khác cũng tử vong. Cứ thế đại dịch cứ lây lan từ vùng này sang vùng khác với tốc độ chóng mặt.

Guéckédou là làng nằm trong vùng biên giới 3 nước Guinea, Sierra Leone và Liberia. Do đó, virus Ebola có cơ hội lây lan nhanh chóng sang ba quốc gia lân cận. Tuy nhiên, đến tháng 3-2014, căn bệnh bí ẩn gây chết hàng loạt người mới được công nhận là do virus Ebola gây ra. Lúc này, căn bệnh đã lây lan cho hàng chục người thuộc 8 vùng ở Guinea và hàng loạt trường hợp nghi bị nhiễm Ebola xuất hiện ở Liberia và Sierra Leone.

9 tháng sau khi ca bệnh đầu tiên xuất hiện, đến nay, dịch bệnh Ebola đã bùng nổ dữ dội ở Tây Phi với số người nhiễm báo động nhất trong lịch sử: 1.000 bệnh nhân! Đặc biệt, các nước Guinea, Sierra Leone và Liberia bị xếp vào tâm dịch. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 8-8 cho biết mức báo động khẩn cấp của dịch bệnh này sẽ còn tiếp diễn trong nhiều tháng tới.

Dịch Ebola đã khiến hệ thống y tế của nhiều quốc gia Tây Phi ảnh hưởng trầm trọng, buộc chính phủ các nước phải ban bố hàng loạt các biện pháp đối phó. Bằng chứng là các quốc gia Sierra Leone và Liberia đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Nigeria cũng là nước tiếp theo ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 7 trường hợp ở Lagos – thành phố đông dân nhất nước - được xác nhận nhiễm Ebola.

Cũng theo báo cáo mới nhất, linh mục người Tây Ban Nha  Miguel Pajares (75 tuổi) là người đầu tiên được điều trị Ebola bằng loại thuốc thử nghiệm nhằm loại bỏ virus chết người này. Linh mục Miguel Pajares hiện vẫn đang được chăm sóc riêng biệt trong một bệnh viện Madrid sau khi trở về từ Liberia hôm 7-8. Các chuyên gia y tế nhận định nhiều khả năng ông nhiễm virus Ebola trong lúc tiếp xúc với các bệnh nhân tại bệnh viện công giáo ở  Liberia. Hiện sức khỏe nhà truyền giáo này đã ổn định, không còn xuất huyết nhiều (xuất huyết là dấu hiệu của virus đang trong giai đoạn phát triển).

 

L. Thoa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI