Khẩn trương ngăn dịch Ebola vào Việt Nam

Tin mới

09/08/2014 16:13

(NLĐO) - Tại cuộc họp khẩn ngày 9-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu khẩn trương, bằng mọi biện pháp cần thiết nhằm đạt yêu cầu cao nhất là ngăn chặn dịch Ebola lây lan vào Việt Nam

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp khẩn về các biện pháp ngăn chặn dịch sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp khẩn về các biện pháp ngăn chặn dịch sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra

 

Ngày 9-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp khẩn với các bộ, ngành chức năng để nghe báo cáo, chỉ đạo các biện pháp ngăn chặn dịch sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết dịch bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola đang diễn biến nghiêm trọng tại một số quốc gia Tây Phi. Theo nhận định của Bộ Y tế, mặc dù, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Ebola tại Việt Nam, nhưng nguy cơ dịch bệnh lây lan vào Việt Nam là có thể.

Bộ Y tế cho viết việc kiểm soát y tế đã được triển khai ở tất cả 5 cửa khẩu hàng không quốc tế và chính thức đưa vào vận hành Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp làm đầu mối phối hợp quốc tế, trong đó có phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Mỹ và kết nối, hỗ trợ các địa phương trong trường hợp khẩn cấp. Các phương án, kế hoạch giám sát và phát hiện bệnh; xét nghiệm; công tác thu dung và điều trị bệnh nhân… đã được triển khai, kể cả phương án thành lập các bệnh viện dã chiến nếu bệnh dịch lây lan vào Việt Nam.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, bằng mọi biện pháp cần thiết nhằm đạt yêu cầu cao nhất là ngăn chặn bệnh dịch lây lan vào Việt Nam; đồng thời chủ động các phương án, kế hoạch phòng chống, dập dịch trong trường hợp dịch bệnh được phát hiện và có nguy cơ lây lan trong nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với WHO để nắm chắc diễn biến dịch bệnh; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai các kế hoạch, biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Việt Nam. Các Bộ Y tế, Giao thông vận tải, Quốc phòng, Công an phối hợp thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả tại các cửa khẩu hàng không, đường bộ và đường biển quốc tế; đồng thời Bộ Ngoại giao có khuyến cáo phù hợp về hạn chế công dân Việt Nam đi làm việc, du lịch tại các nước có dịch hoặc nguy cơ cao về dịch bệnh. Bộ Y tế chịu trách nhiệm xây dựng phương án, kế hoạch, hướng dẫn về mặt chuyên môn, hậu cầu nhằm chủ động dập dịch trong trường hợp bệnh dịch được phát hiện và lây lan trong nội địa.

Thủ tướng cũng yêu cầu thông tin đầy đủ, kịp thời cho nhân dân về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp ứng phó, cách thức phòng tránh để người dân nắm bắt, chủ động tự phòng tránh, tự bảo vệ; đồng thời không tạo tâm lý chủ quan trước dịch bệnh cũng như không gây hoang mang, lo lắng không cần thiết.

 

D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI