Ngày 16-3, tin từ bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết vừa điều trị cho 1 trẻ 5 tháng tuổi bị bỏng niêm mạc mũi do phụ huynh rửa mũi nhầm bằng cồn 90 độ.

Bé trai 5 tháng tuổi bỏng niêm mạc mũi do phụ huynh rửa nhầm bằng cồn 90 độ - Ảnh 1.

Bé trai được điều trị tại bệnh viện

Tối 11-3, Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã tiếp nhận cấp cứu cho cháu P.M.K. (5 tháng tuổi, trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng kích thích, quấy khóc, ho có đờm và mũi xuất tiết dịch nhiều sau khi gia đình dùng xilanh bơm nhầm 20 ml dung dịch cồn 90 độ rửa mũi cho trẻ.

Theo thông tin người nhà bé K., trước đó 2 ngày, bé K. đã có hiện tượng nghẹt mũi, ngày 11-3, thấy tình trạng nghẹt mũi nghiêm trọng hơn, bé bị chảy nhiều nước mũi xanh nên khoảng 20 giờ gia đình đã tự rửa mũi cho trẻ bằng cách dùng xilanh hút 20 ml dung dịch rửa mũi bơm trực tiếp vào mũi trẻ. Tuy nhiên, sau khi bơm rửa mũi thấy trẻ có hiện tượng khó chịu, quấy khóc bất thường, gia đình kiểm tra mới phát hiện là đã bơm nhầm 20 ml dung dịch cồn 90 độ để rửa mũi. Ngay lập tức, phụ huynh đã rửa mũi lại nhiều lần bằng nước sạch và khẩn trương đưa trẻ nhập viện.

Sau khi thăm khám, chỉ định làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết và chụp X-quang cho trẻ, các bác sĩ chẩn đoán xác định cháu K. bị bỏng niêm mạc mũi do bị rửa mũi nhầm bằng cồn 90 độ. Rất may là gia đình đã nhanh chóng xử trí rửa mũi cho trẻ nhiều lần bằng nước sạch sau khi phát hiện sự nhầm lẫn. Tại Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, cháu K. được truyền dịch, truyền kháng sinh, giảm đau và theo dõi sát sao các dấu hiệu sinh tồn. Sau 12 tiếng kể từ khi nhập viện, tình trạng trẻ đã ổn định, nhịp tim nhịp thở đều, da môi hồng và bú sữa mẹ được. Và sau 4 ngày điều trị, trẻ được xuất viện về nhà với gia đình.

Bác sĩ Hoàng Viết Thịnh, người trực tiếp điều trị cho cháu K., cho biết tại Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, các bác sĩ đã tiếp nhận điều trị cho rất nhiều trường hợp bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do sơ suất của người lớn như trẻ bị ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin (thuốc nhỏ mũi cấm dùng cho trẻ dưới 6 tuổi), trẻ bị ngừng thở cấp tính do phụ huynh dùng bơm xilanh bơm trực tiếp lượng lớn dung dịch nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ…

Bé K. là bệnh nhi đầu tiên Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc tiếp nhận điều trị vì bị rửa mũi nhầm bằng dung dịch cồn 90 độ. Đây là một việc làm vô cùng nguy hại tới sức khỏe của trẻ bởi cồn 90 độ có thể gây bỏng hô hấp, bỏng mắt, bỏng giác mạc, thậm chí cồn Methanol công nghiệp có thể gây độc hệ thần kinh trung ương. Vì vậy các bậc phụ huynh nên hết sức chú ý vì chai cồn và chai nước muối sinh lý rất giống nhau về hình thức nên dễ bị nhầm lẫn.

B.H.Thanh