Bé trai 7 tuổi bị chó cắn mất môi - Ảnh 1.

Bệnh nhi bị chó cắn mất môi không thể ghép được phần môi đứt rời

Tin từ Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội) cho biết mới đây, bệnh viện này đã tiếp nhận một bệnh nhân nam 7 tuổi ở huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) bị chó cắn đứt rời môi. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mặt có nhiều vết thương, khuyết 1/2 môi trên dính sát liền mũi kèm vết thương thấu môi dưới. Bệnh nhân được đưa đến viện với phần đứt rời kích thước 2x2 cm dập nát có nhiều vết răng chó ở trên. Do tổn thương bị dập nát nên các bác sĩ không thể nối vi phẫu trồng lại môi cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hằng, Khoa Phẫu thuật-Tạo hình-Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức), bệnh nhân được tiến hành làm sạch tổn thương, khâu các vết thương ở mặt, ghép một phần của môi trên. Hiện, bệnh nhân đã tỉnh nhưng tổn thương ảnh hưởng lớn đến chức năng và thẩm mỹ của trẻ. Bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật tạo hình nhiều lần nhưng kết quả sẽ không bao giờ trở về như trước được.

Bác sĩ Hằng cho biết do phần môi bị chó cắn của bệnh nhi không được bảo quản đúng cách nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến việc không thể ghép nối phần môi đứt rời cho bệnh nhân. 

Với những trường hợp như trên, bác sĩ Hằng khuyến cáo cách bảo đúng cách là cho phần môi đứt rời vào 1 túi nilon sạch với một ít nước sạch, quấn chặt và đặt vào thùng nước đá, sau đó đưa phần môi này cùng nạn nhân đến cơ sở y tế.

Ngoài bệnh nhi nói trên, Bệnh viện Việt Đức cũng đang điều trị cho một bệnh nhân nữ, 88 tuổi ở Hà Nội, bị con chó to của hàng xóm chạy ra đường, xô ngã, rồi cắn vào tay nạn nhân. Bệnh nhân nhập viện với vết thương lóc da bàn tay và vết thương phần mềm ngón 2 bàn tay. Các bác sĩ đã mổ cắt lọc vết thương và tiêm phòng uốn ván cho bệnh nhân.

D.Thu