Ngày 26-5, bác sĩ chuyên khoa 1 Trương Ngọc Nhã, Trưởng Trung tâm nội soi, Bệnh viện Xuyên Á, cho biết đơn vị vừa kịp thời phẫu thuật gắp dị vật là đồng xu chắn ngang thực quản khiến bé H.P (8 tuổi, ngụ TP HCM) suýt mất mạng.

Bé trai suýt mất mạng vì bắt chước ảo thuật gia nuốt đồng xu - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy đồng xu ra khỏi thực quản bé trai. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết sự việc xảy ra sau khi bé P. xem ảo thuật thấy ảo thuật gia biểu diễn tiết mục làm biến mất đồng xu bằng cách ngậm vào miệng. Phấn khích và thích thú nên bé đã về nhà tìm lấy đồng xu đồ chơi và bắt chước biểu diễn như ảo thuật gia.

Do gia đình không để ý, sau khi nuốt bé ho sặc sụa, nuốt nghẹn, cố khạc ra nhưng không được nên hoảng loạn chỉ tay vào cổ báo cho ba mẹ là bé đã lỡ nuốt mất đồng xu. Gia đình đã trấn an và nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện cấp cứu

Tại bệnh viện, bé được chụp X-quang ngực, kết quả dị vật mắc trong cổ bé rất to, hình tròn nằm chiếm hết phần đầu trên của thực quản, gần ngay ngã thông với đường thở.

Ê-kip bác sĩ đã gây mê và phẫu thuật nội soi gắp dị vật là đồng xu ra khỏi thực quản cho bé. Kết quả kiểm tra cho thấy lòng thực quản của bé chỉ tổn thương nhẹ niêm mạc và có thể nhanh chóng bình phục.

Bác sĩ Nhã khuyến cáo trẻ nhỏ hiếu động, tò mò, thích khám phá mọi thứ xung quanh, thậm chí bắt chước. Do đó, người lớn nên trông chừng trẻ nhỏ thật cẩn thận. Đã có không ít trường hợp dị vật rơi vào đường thở hoặc thực quản gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

"Trường hợp nếu trẻ nuốt phải dị vật, phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt, tuyệt đối không nên cố gắng dùng tay lấy dị vật vì có thể vô tình làm dị vật lọt vào sâu hơn, chèn đường thở của bé dẫn đến ngạt thở gây nguy hiểm đến tính mạng" - bác sĩ Nhã tư vấn.

Hải Yến