Ngày 25-4, Ths-BS Võ Thanh Hải, Khoa Ngoại tổng quát - Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP HCM), cho biết bệnh viện vừa kịp thời phẫu thuật gắp dị vật là xương cá nằm trong vùng chậu bẹn phải cho chị D.T.N (35 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Thuận) sau gần nửa tháng điều trị tại phòng khám tư.

Trước đó, chị N. nhập viện trong tình trạng sưng đau vùng chậu bẹn phải.

Tại bệnh viện, qua khai thác bệnh sử, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có tiền căn viêm dạ dày. Trước khi nhập viện 2 tháng, chị N. từng bị hóc xương cá mú biển nhưng không có biểu hiện bất thường gì nên không đi khám, kiểm tra.

Đến khi thăm khám và siêu âm bụng cho chị N., bác sĩ mới phát hiện phần mềm bẹn phải có dị vật, thâm nhiễm mỡ xung quanh.

Phẫu thuật thành công ca hóc xương cá cực kỳ hiếm gặp - Ảnh 1.

Vị trí dị vật (mũi tên đỏ) trên phim CT scan của chị N.

Bệnh viện đã nhanh chóng phẫu thuật để lấy dị vật. Khối u viêm đã được cắt trọn, dị vật là xương cá kích thước 1,5 x 2 cm cũng được gắp ra.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, bụng mềm, vết mổ khô giảm đau nhiều và đã được xuất viện.

Phẫu thuật thành công ca hóc xương cá cực kỳ hiếm gặp - Ảnh 2.

Xương cá (bên trái) và khối u viêm chứa xương cá (bên phải) được bác sĩ gắp ra

Theo bác sĩ Hải, nhiều người đã vô tình hay cố ý nuốt phải dị vật. Đa số dị vật này gây ra các biến chứng như chảy máu, thủng ruột, tắc ruột, áp xe ổ bụng… hoặc đào thải theo ống tiêu hóa ra ngoài qua ngã hậu môn.

"Tuy nhiên, trường hợp chị N. là cực kỳ hiếm gặp khi dị vật đi xuyên ống tiêu hóa ra ngoài thành bụng mà không gây chảy máu tiêu hóa, viêm nhiễm hay áp xe trong ổ bụng. Trên thế giới, chỉ có 2 trường hợp trước đây tương tự được ghi nhận vào năm 2010 ở Anh và 2010 ở Ấn Độ" - bác sĩ Hải thông tin.

Lý giải nguyên nhân, bác sĩ Hải cho biết giả thuyết được nghĩ đến nhiều là các quai ruột vùng hố chậu vì lý do gì đó đã dính chặt tự nhiên vào thành bụng hố chậu phải. Do đó, dị vật xương cá đã đi xuyên qua thành ruột cũng đồng thời đi ra khỏi lá phúc mạc.

Bác sĩ Hải khuyến cáo trong quá trình ăn uống, nhất là các thực phẩm có nguy cơ hóc dị vật như các loại cá xương to, trái cây có hạt cứng, xương sụn, xương gà, vịt, heo…, nên ăn chậm, nhai kỹ, không đùa giỡn nói chuyện khi ăn. Người già, trẻ em, người có răng giả càng phải cẩn thận hơn trong quá trình ăn uống để tránh bị hóc dị vật có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: chảy máu đường tiêu hóa, thủng thực quản-dạ dày-ruột, viêm phúc mạc, áp xe trong ổ bụng,…thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Hải Yến