Theo cập nhật mới nhất từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, 14 bệnh nhân nguy kịch nói trên đều đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn của bệnh viện. Trong đó, 4 ca đang chạy ECMO (kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể, dùng để thay cho hoạt động của tim - phổi), 3 người đang phải lọc máu liên tục.

Tất cả 14 bệnh nhân này đều bị suy hô hấp cấp nặng - một biến chứng nguy hiểm trong bệnh Covid-19.

Bên trong bệnh viện bị phong tỏa: Nỗ lực cứu 14 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch - Ảnh 1.

Hình ảnh mới nhất được các bác sĩ gửi ra từ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Đáng chú ý, trong số các bệnh nhân này, bệnh nhân 2983 từ An Giang vừa đột ngột trở nặng sau một thời gian cải thiện đáng kể. Nữ bệnh nhân 65 tuổi này từ khi nhập viện vào giữa tháng 5-2021 đã được đánh giá là "nặng không kém bệnh nhân 91", phổi bị đông đặc chỉ còn 10% chức năng. Đến giữa tháng 6, bà bỗng hồi phục nhanh chóng nên đã được cai ECMO, tập vật lý trị liệu, chuẩn bị giảm thông số máy thở.

Tuy nhiên, vừa qua, bệnh nhân này lại đột ngột rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Kết quả CT scan cho thấy bà tiếp tục gặp phải một biến chứng hiếm nhưng cực kỳ nguy hiểm trong bệnh Covid-19 là xuất huyết não. Vì vậy, bà đang phải tiếp tục điều trị tích cực.

Bên trong bệnh viện bị phong tỏa: Nỗ lực cứu 14 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch - Ảnh 2.

Di chuyển một bệnh nhân Covid-19 (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Bên trong bệnh viện bị phong tỏa: Nỗ lực cứu 14 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch - Ảnh 3.

Nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn theo khử khuẩn khu vực bệnh nhân Covid-19 được chuyển qua (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Trong suốt thời gian tạm phong tỏa, tuy tạm ngừng nhận bệnh nhân nhưng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM vẫn đang điều trị cho hơn 130 bệnh nhân Covid-19.

Ngoài nhóm nhân viên bệnh viện là những ca nhẹ, nhiều người không có triệu chứng, toàn bộ các ca còn lại đều là ca nặng được chuyển về từ các nơi trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận; cũng như một số bệnh nhân không phải Covid-19 nhưng mắc những bệnh nhiễm nặng khác, không thể xuất viện.

Bên trong bệnh viện bị phong tỏa: Nỗ lực cứu 14 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch - Ảnh 4.

Các bác sĩ, điều dưỡng tranh thủ chụp ảnh kỷ niệm (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Bên trong bệnh viện bị phong tỏa: Nỗ lực cứu 14 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch - Ảnh 5.

Nhân viên vệ sinh làm việc tại khu vực Khoa Nhiễm D - được "giăng dây" từ đầu dịch đến giờ vì được phân công điều trị bệnh nhân Covid-19 (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Bên trong bệnh viện bị phong tỏa: Nỗ lực cứu 14 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch - Ảnh 6.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM vẫn đang trong giai đoạn vừa tạm phong tỏa, vừa điều trị cho bệnh nhân nặng. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Khi được dỡ phong tỏa vào thời gian tới, bệnh viện này sẽ hoạt động như bệnh viện điều trị Covid-19 theo quyết định tạm chuyển đổi công năng của Sở Y tế TP HCM trước đó, quy mô 400 giường và chuyên tiếp nhận các ca nặng.

Bên trong bệnh viện bị phong tỏa: Nỗ lực cứu 14 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch - Ảnh 7.
Anh Thư