Chiều 24-2, GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết ngày 15-2 vừa qua, bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép đa tạng gồm tim và thận cho một bệnh nhân bị mắc suy tim – thận giai đoạn cuối, từ một người hiến đa tạng chết não.

"Đây là ca ghép tim – thận thành công đầu tiên ở nước ta và là ca ghép đa tạng thứ 4 từ người cho chết não được thực hiện tại các trung tâm ghép tạng"- GS Giang chia sẻ.

Bệnh nhân 37 tuổi ở Gia Lai được ghép tạng thành công tại Hà Nội - Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện ca ghép đa tạng tim - thận cho nam bệnh nhân

Bệnh nhân là anh T.T.Q. (37 tuổi, trú tại tỉnh Gia Lai), mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo liên tục trong 5-6 năm nay và thường xuyên điều trị cấp cứu ở các trung tâm tim mạch lớn ở TP HCM và Huế do các cơn nhịp nhanh cấp tính.

Do tất cả các biện pháp điều trị nội khoa không mang lại kết quả, nên nam bệnh nhân đã được các bác sĩ hướng dẫn đi mổ ghép cả tim và thận.

Giữa năm 2022, bệnh nhân được giới thiệu đến Bệnh viện Việt Đức. Sau khi đánh giá kỹ, hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã thống nhất chỉ định thực hiện ghép đồng thời cả tim và thận cho bệnh nhân với nguồn tạng hiến từ người cho chết não.

PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức, cho biết tuy ghép tim và ghép thận là các kỹ thuật rất thường quy tại bệnh viện này nhưng ghép cả 2 tạng cùng lúc vẫn là một thách thức lớn, đòi hỏi đội ngũ thầy thuốc phải có sự chuẩn bị rất kỹ càng. Trong thời gian hơn 6 tháng trước đó, do không có trường hợp hiến tạng chết não phù hợp nên bệnh nhân phải liên tục đến các bệnh viện điều trị suy tim và chạy thận với nhiều lần đe dọa tử vong.

"Đầu tháng 2 vừa qua, một bệnh nhân bị chết não do chấn thương sọ não rất nặng đã được gia đình đồng ý hiến đa tạng để cứu các bệnh nặng khác. Ca hiến đa tạng này có nhiều điểm rất đặc biệt đó là có người thân đã mất vì có chỉ định ghép đa tạng nhưng không chờ được người hiến phù hợp. Người này cũng bị hỏng một số tạng do chấn thương nên chỉ hiến được tim và 1 quả thận và quan trọng nhất là các chỉ số sinh học phù hợp cao với nam T.T.Q."- PGS Ước chia sẻ.

Bệnh nhân 37 tuổi ở Gia Lai được ghép tạng thành công tại Hà Nội - Ảnh 2.

Nam bệnh nhân hồi phục sau 8 ngày được ghép đa tạng

Sau khi thực hiện các quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý, ca ghép được thực hiện và đã kéo dài 10 giờ, từ 9 giờ sáng tới 7 giờ tối với sự tham gia của nhiều trung tâm khoa, phòng cũng như các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức.

Theo GS Giang, tất cả các diễn biến trong mổ hoàn toàn phù hợp với các quy trình đã chuẩn bị rất kỹ từ trước mổ. Đến thời điểm này là ngày thứ 8 sau ghép của nam bệnh nhân song các chức năng của tim và thận đã phục hồi gần như bình thường, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy ăn uống và giao tiếp, không cần các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị thêm trong vài tuần theo các phác đồ chung sau ghép tạng.

N.Dung