Bệnh nhân cúm A/H1N1 thoát chết sau 3 tháng nằm viện

Bệnh nhân nhiễm cúm A/H1H1 được điều trị bằng kỹ thuật ECMO

Ngày 13-8, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã làm lễ ra viện cho bệnh nhân Trịnh Xuân Tư bị viêm phổi nặng do cúm A/H1N1 sau gần 3 tháng điều trị tại BV này. Bệnh nhân Tư đã được can thiệp bằng kỹ thuật ECMO (kỹ thuật hồi sức đặc biệt cho bệnh nhân tổn thương phổi hoặc tim nặng).

Trước đó, bệnh nhân Trịnh Xuân Tư (64 tuổi, ở huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) đến BV tỉnh khám và điều trị với triệu chứng ho húng hắng. Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày điều trị, phổi đã viêm nặng. Bệnh nhân được chuyển tuyến đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng viêm phổi suy hô hấp cấp tính nặng, xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1.

Bệnh nhân Tư cũng có tiền sử cao huyết áp. Tại BV Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ đã áp dụng các kỹ thuật thở máy cao và sử dụng các thuốc điều trị nhưng bệnh nhân liên tục sốt cao, khó thở, suy hô hấp nặng, không đáp ứng với máy thở. Sau 3 ngày điều trị tình trạng tổn thương phổi tiếp tục tăng lên, suy hô hấp nặng, diễn biến lâm sàng tiếp tục xấu, tiên lượng tử vong trên 80%.

Bệnh nhân Trịnh Xuân Tư thời điểm đang nguy kịch vì cúm A/H1N1
Bệnh nhân Trịnh Xuân Tư thời điểm đang nguy kịch vì cúm A/H1N1

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương), do bệnh nhân không đáp ứng với máy thở, tiên lượng tử vong tới 80% nên các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân được can thiệp điều trị bằng biện pháp chạy tim phổi nhân tạo ECMO.

Sau 11 ngày thở ECMO, phổi bị tổn thương đã dần hồi phục, bệnh nhân được chuyển sang tiếp thục thở máy. Sau 3 tuần, bệnh nhân được cai máy thở. Tuy nhiên, do sức khỏe yếu, sức đề kháng kém nên đến ngày 13-8, bệnh nhân mới được xuất viện. Đây là trường hợp đầu tiên được BV cứu sống nhờ áp dụng kỹ thuật ECMO.

Bệnh nhân Trịnh Xuân Tư khỏe khoắn trong ngày xuất viện

Bệnh nhân Trịnh Xuân Tư (thứ 2 từ trái sang) khỏe khoắn trong ngày xuất viện

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Kinh, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, với những bệnh nhân tổn thương phổi rất nặng, nếu thở máy chỉ cứu sống được 37% nhưng nếu triển khai ECMO có hội cứu sống có thể tới 53%.

Tới đây, kỹ thuật ECMO sẽ được áp dụng không chỉ trong việc cứu sống bệnh nhân nhiễm cúm A, mà đây còn là “vũ khí” điều trị mới của các thầy thuốc trong việc cứu sống những bệnh nhân nặng mắc các lệnh lý nguy hiểm như SARS, cúm A/H5N1, MERS-CoV, Ebola…

Tin - ảnh: N.Dung