Bệnh nhân dương tính với virus corona được điều trị miễn phí - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân nhiễm virus corona ở Thanh Hóa được miễn phí chi phí điều trị

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế), vừa cho biết theo luật, người bệnh được xác định dương tính với virus corona chủng mới (nCoV) sẽ được điều trị miễn phí. 

Với những trường hợp người bệnh thuộc diện nghi ngờ nhiễm bệnh cần theo dõi, cách ly, giám sát, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính người bệnh sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định. Còn trường hợp bệnh nhân dương tính sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí theo quy định.

Trước đó, nữ bệnh nhân 25 tuổi dương tính với virus được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa xuất viện sau 10 ngày điều trị cũng đã được miễn giảm toàn bộ chi phí điều trị.

Cũng liên quan đến việc thanh toán bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona, BHXH Việt Nam đã có văn bản yêu cầu BHXH các tỉnh chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tạo thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm nCoV. 

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng dự đoán trong thời gian tới, dịch bệnh này còn diễn biến phức tạp ở Trung Quốc và lan nhanh ra nhiều nước. Cùng với sự phát triển của các thiết bị xét nghiệm mới giúp phát hiện người mắc bệnh nhanh hơn, ở trong nước có thể xuất hiện thêm nhiều trường hợp dương tính với virus nCoV, song với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, với trình độ và năng lực đã được minh chứng, ngành y tế Việt Nam tự tin sẽ đủ khả năng ngăn chặn dịch bệnh này.

Các bệnh viện sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nghi/nhiễm nCoV

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đã huy động tất cả cán bộ y tế tham gia công tác chống dịch nCoV, trong đó có 60 cán bộ trực tiếp chăm sóc, điều trị người dương tính và theo dõi giám sát người nghi ngờ. Bệnh thành lập 2 đội cấp cứu cơ động sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới. Hiện, Bệnh viện có khả năng điều trị 1.000 người, trong đó 600 người giám sát, 400 ca điều trị và khoảng 50 giường điều trị tích cực và sẵn sàng cho bệnh viện dã chiến khi cần huy động.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện đang điều trị 4 ca dương tính, 1 ca đã có kết quả âm tính (1 lần); các ca đã được điều trị có sức khỏe ổn định và được tiếp tục theo dõi. Bệnh viện đã bố trí 2 nơi cách ly cho người dương tính với nCoV và khu vực cách ly đối với ca giám sát, hiện là 57 ca.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương hiện có 150 giường bệnh, có thể nâng lên 200 giường trong tình huống cần; nhân lực có 20 bác sĩ, 75 điều dưỡng, trong tình huống cần, sẽ điều động 20 bác sĩ và 55 điều dưỡng từ các khoa khác tăng cường. Bệnh viện chuẩn bị sẵn khu cách ly và cơ số giường trong khu vực cách ly, bố trí 1 phân luồng bệnh nhân 1 chiều... Cùng với việc tuyên truyền về cách phòng chống dịch nCoV, bệnh viện phát miễn phí khẩu trang cho người nhà bệnh nhân, yêu cầu nhân viên y tế tuân thủ đeo khẩu trang và rửa tay trong quá trình khám, chữa bệnh.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương đã xây dựng kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do nCoV tại bệnh viện: duy trì công tác thường trực 24/24; thành lập Đội phản ứng nhanh nội viện ứng phó với bệnh viêm phổi cấp do nCoV; chỉ đạo triển khai các hoạt động tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch tại các khoa/phòng...

D.Thu