Bệnh nhân tên N.V.N. (53 tuổi; ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ). Trước đó 2 tháng, bệnh nhân N. bị tai biến mạch máu não, ngất.

Bệnh nhân không ngờ mắc bệnh hiếm gặp sau khi mệt và ngất nhiều lần - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật tiến hành trong 4 giờ

Bệnh nhân nhập viện vì mệt và ngất nhiều lần nhưng không biết mình mắc bệnh gì. Qua thăm khám kết hợp siêu âm tim, CT ngực –bụng…, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị u nhầy nhĩ trái kích thước lớn chèn vào van 2 lá gây hở van 2 lá nặng; hở van 3 lá thứ phát; đã có biến chứng lấp mạch não. Bệnh nhân được tiến hành tầm soát, đánh giá các nguy cơ và được chỉ định mổ cấp cứu.

Bệnh nhân không ngờ mắc bệnh hiếm gặp sau khi mệt và ngất nhiều lần - Ảnh 2.

Bệnh nhân N. đã bình phục sau ca phẫu thuật

Ê-kíp bác sĩ nhiều khoa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện u nhầy kích thước 3x3,5cm chiếm gần trọn nhĩ trái và chèn vào lỗ van 2 lá, khối u có cuống xuất phát từ thành sau nhĩ trái. Vì thế, các bác sĩ phải nhanh chóng cắt khối u, tái tạo vách liên nhĩ, sửa van 2 lá bằng vòng van (van 2 lá giãn do khối u gây ra)… Ca phẫu thuật căng thẳng đã thành công trong 4 giờ.

Sáng 19-8, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đã rút nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và chuyển sang khu hậu phẫu của Khoa Phẫu thuật tim để theo dõi và điều trị tiếp.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, u nhầy nhĩ trái là bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp, tỷ lệ mắc 0,2 - 0,3/1.000 dân, đa số u có cuống xuất phát từ vách liên nhĩ (khoảng 90%). Trường hợp u nhầy có cuống xuất phá từ thành tự do nhĩ trái thì rất hiếm gặp.

Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái từ mơ hồ đến rõ ràng, có trường hợp không có triệu chứng cho đến biểu hiện đầu tiên là đột tử. Triệu chứng thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức (75%)…

TRƯỜNG HUY