Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí khoa học Journal of Clinical Neurology ( tháng 7-2017), tiến hành trên 3.000 đàn ông bị rối loạn cương dương (RLCD) và một nhóm đối chiếu 12.000 đàn ông khoẻ mạnh, đã cho thấy nhóm đàn ông bị RLCD có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn 52% so với đàn ông khoẻ mạnh. Nếu RLCD đi kèm bệnh đái tháo đường thì nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng lên gấp 3 lần; còn nếu RLCD đi kèm bệnh tăng huyết áp thì nguy cơ bị bệnh Parkinson tăng lên 2 lần.

          Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Thần kinh Montreal và Đại học McGill (Canada), những bệnh nhân bị Parkinson nên khiêu vũ điệu Tango vì nó mang lại rất nhiều lợi ích.

          Điệu nhảy Tango đòi hỏi các bước tiến và lui nhịp nhàng cụ thể. Điều này rất có lợi cho khả năng di chuyển và để ngăn ngừa té ngã về phía sau. Ngoài ra khi nhảy Tango, bộ nhớ của bệnh nhân đòi hỏi làm việc, kiểm soát sự chú ý để ăn nhịp theo âm nhạc và chuyển động xung quanh những người khác trên sàn nhảy.

          Đã có nhiều bệnh nhân Parkinson từng tham gia nhiều chương trình tập thể dục khác nhưng không thấy hứng thú. Còn khi tham gia nhảy Tango, sự kết hợp âm nhạc cùng với sự tương tác và hỗ trợ xã hội có thể gây thích thú, tạo động lực để bệnh nhân tập luyện, nhờ đó giúp cải thiện tâm trạng và kích thích khả năng nhận thức của bệnh nhân.

          Tiến sĩ Rios Romenets, người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết: "Trong nghiên cứu này, chúng tôi thấy điệu nhảy Tango rất có lợi trong việc cải thiện đáng kể chức năng cân bằng và di chuyển, giúp cải thiện quá trình điều trị chung của bệnh nhân Parkinson, mang lại lợi ích về chức năng nhận thức và giảm mệt mỏi".

                                                        

Bác sĩ NGÔ VĂN TUẤN