xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bệnh nhân sau ghép tim xuyên việt, chưa tới 24 giờ sức khỏe đã ổn định

Q.Nhật

(NLĐO)-Bệnh nhân sau ghép tim chưa tới 24 giờ đã có sức khỏe ổn định, chức năng quả tim ghép tốt, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn. Đặc biệt là hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt.

Sau một tuần được ghép tim từ người cho chết não, sức khỏe của, bệnh nhân Lê Hồng H. (SN 1983; trú tại Quảng Ngãi) đã hồi phục khá tốt, có thể vận động nhẹ tại giường.

Trước đó, vào ngày 15-8, bệnh nhân được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và vận chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16 giờ 15 phút cùng ngày bằng đường hàng không. Tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các nhóm trong ê-kíp ghép tim của bệnh viện đã tiến hành lấy bỏ quả tim của bệnh nhân và ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của bệnh nhân H. Quả tim được ghép đập lại sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh.

Bệnh nhân sau ghép tim xuyên việt, chưa tới 24 giờ sức khỏe đã ổn định - Ảnh 1.

Sức khỏe bệnh nhân sau ghép tim phục hồi khá tốt

Điều đặc biệt là sức khỏe bệnh nhân trong đêm đầu tiên sau ghép tim các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản vào sáng ngày hôm sau. Diễn tiến lâm sàng các ngày tiếp theo thuận lợi, chức năng quả tim ghép tốt với EF 62-64%, không chảy máu, các thông số huyết động hô hấp, chức năng gan thận cùng các chỉ số sinh hóa, huyết học nằm trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được giảm dần các thuốc trợ tim vận mạch, rút catheter Swan-Ganz và dẫn lưu ngực, bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng.

Bệnh nhân sau ghép tim xuyên việt, chưa tới 24 giờ sức khỏe đã ổn định - Ảnh 2.

Các chỉ số sau ghép hoàn toàn ổn định

GS-TS Phạm Như Hiệp cho biết đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đồng thời khẳng định việc ghép tim nói riêng và ghép tạng nói chung đã trở thành kỹ thuật thường quy tại bệnh viện này nhưng vấn đề khó khăn là nguồn tạng hiến từ người cho chết não đang rất hạn chế. Mới đây, bệnh viện này đã chính thức thành lập Trung tâm Ghép tạng và tổ chức ngày hội đăng ký hiến tặng mô/tạng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo