Chiều 11-8, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết thêm một ca ghép tim từ người chết não cho được bệnh viện thực hiện đã xuất viện. Bệnh nhân là ông N.H.Q (61 tuổi, ngụ TP HCM). Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đi lại, ăn uống gần như bình thường. Đây là ca thứ 4 thành công tại Bệnh viện Chợ Rẫy và cũng là ca ghép tim xuyên Việt thứ 2 được chuyển từ Hà Nội vào TP HCM.

Ca ghép tim xuyên Việt xuất viện - Ảnh 1.

Ông Q. được khám lại trước khi xuất viện

PGS-TS Trần Quyết Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân Q. được chẩn đoán bệnh cơ tim giãn nở 6 năm, bị suy tim và nằm viện nhiều lần, trong tình trạng suy tim rất nặng và nằm điều trị suy tim gần 3 tháng, luôn sử dụng thuốc trợ tim, vận mạch, tiên lượng sự sống của bệnh nhân chỉ tính bằng ngày. Vệc may mắn có tim ghép này kịp thời đã cứu sống bệnh nhân.

Trước đó, ngày 29-6, sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, lúc 22 giờ, một bác sĩ phẫu thuật viên Bệnh viện Chợ Rẫy đã bay ra Hà Nội, phối hợp cùng Bệnh viện Việt Đức mổ lấy tim từ một trường hợp hiến tạng chết não và vận chuyển bằng đường hàng  không vào TP HCM. Các công tác chuẩn bị về nhân sự,trang thiết bị, tổ chức phối hợp các bộ phận trong và ngoài ngành y tế đã sẵn sàng...  để các giai đoạn diễn ra suôn sẻ ở cả 2 đầu cầu.

Khoảng 16 giờ ngày 30-6, tim được đưa về đến Bệnh viện Chợ Rẫy và việc ghép tim cho bệnh nhân Q. đã hoàn thành lúc 21 giờ cùng ngày. Sáng hôm sau, bệnh nhân đã tỉnh, các chỉ số sinh tồn ổn định. Sau khi ghép 3 ngày, bệnh nhân Q. đã được rút ống thở, bắt đầu tập luyện vận động và được theo dõi cho đến ngày xuất viện vào hôm nay.

Ca ghép tim xuyên Việt xuất viện - Ảnh 2.

Lãnh đạo bệnh viện mong rằng tinh thần cao đẹp hiến tạng cứu người ngày càng được nhân rộng trong cộng đồng

"Đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy gửi lời cảm ơn chân thành đến gia đình người hiến tim lần này và những gia đình đã có người hiến tạng. Mong rằng tinh thần cao đẹp này sẽ ngày càng được nhân rộng trong cộng đồng, góp phần mang lại sự sống cho những bệnh nhân không may mắc bệnh", BS Tiến chia sẻ.

Nguyễn Thạnh