Chiều 30-1, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu cứu sống một nam thanh niên bị vỡ động mạch chủ sau bữa tiệc. Bệnh nhân là anh L.M.H. (24 tuổi, ngụ Tiền Giang).

Trước đó, sau buổi tiệc với bạn bè, anh H. về ngủ trong phòng riêng tại nhà. Gần sáng, anh cảm thấy rất mệt, khó thở và tức ngực nên cố gắng hết sức đẩy tung cửa phòng để ra ngoài cầu cứu.

Chỉ đi được một đoạn ngắn ở hành lang, anh H. đổ gục xuống và bất tỉnh. Người nhà nghe tiếng động, phát hiện anh nằm bất tỉnh nên nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống nam thanh niên bị vỡ động mạch sau cuộc nhậu - Ảnh 1.

Nam thanh niên đã khỏe sau biến cố sức khỏe và sắp được xuất viện

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ đã khẩn trương làm các xét nghiệm, chẩn đoán, xác định anh bị vỡ đoạn quai động mạch chủ và ngay lập tức tiến hành mổ cấp cứu để cứu anh qua cửa tử.

Theo BSCKII Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức-Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân có bệnh nền là một dị tật bẩm sinh hẹp đoạn eo động mạch chủ. Sau đoạn động mạch bị hẹp, mạch máu bị phình to và căng mỏng ra. Đồng thời, hẹp đoạn eo động mạch chủ cũng dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị cao huyết áp.

Vì từ trước đến nay không phát hiện triệu chứng nên bệnh nhân cũng không rõ bệnh tình của mình. Khi gặp những yếu tố thúc đẩy làm huyết áp tăng lên, các chất kích thích là rượu, bia đã làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp nên mạch máu của bệnh nhân sẽ bị vỡ ra, chèn ép vào đường thở khiến bệnh nhân rất khó thở.

"Điều rất may mắn cho bệnh nhân này là lúc nằm ngủ và khó thở, anh đã cố gắng vùng dậy, thoát ra khỏi phòng để cầu cứu. Nếu không, chắc chắn bệnh nhân đã không thể qua khỏi" - BS An nhấn mạnh.

NGUYỄN THẠNH