Đây là bệnh viện dã chiến đầu tiên trong số 2 bệnh viện được TP HCM thành lập để phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh nCoV. Bệnh viện dã chiến này nằm ở ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP HCM với 300 giường bệnh, gồm 6 khu, mỗi khu có 50 giường.

Bệnh viện dã chiến TP HCM sẵn sàng tiếp nhận ca nhiễm corona - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến đầu tiên của TP HCM trong việc tiếp nhận điều trị những ca nghi nhiễm virus corona

Nơi đặt bệnh viện dã chiến này là Trường Quân sự thuộc Bộ Tư lệnh TP HCM. Theo đại tá Nguyễn Văn Hoàng, Phó tư lệnh, tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP HCM, hiện đơn vị này đã cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia vào các hoạt động của bệnh viện dã chiến và cử lực lượng đầu bếp chịu trách nhiệm phục vụ các bữa ăn cho cán bộ, y bác sĩ và bệnh nhân tại đây. 

Lực lượng quân đội cũng sẽ trực tiếp lo công tác bảo đảm an ninh trật tự, công tác hậu cần nhằm phục vụ tốt nhất việc cách ly, điều trị các trường hợp nghi nhiễm và nhiễm nCoV.

Bệnh viện dã chiến TP HCM sẵn sàng tiếp nhận ca nhiễm corona - Ảnh 2.
Bệnh viện dã chiến TP HCM sẵn sàng tiếp nhận ca nhiễm corona - Ảnh 3.

Diễn tập công tác tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus corona

Ngay trong ngày, bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đã huy động một lực lượng lớn y bác sĩ, điều dưỡng đến làm việc cố định tại đây do BSCK2 Nguyễn Thành Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM trực tiếp quản lý điều hành. 

Trong khi đó, Bệnh viện huyện Củ Chi cũng đã cử các bác sĩ, điều dưỡng đến luân phiên tham gia công tác cách ly, điều trị tại bệnh viện. 

Bệnh viện quận Thủ Đức đã điều động 1 xe siêu âm và 1 xe X-quang lưu động đến để phục vụ việc thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng cho những trường hợp nghi nhiễm và nhiễm nCoV.

Bệnh viện dã chiến TP HCM sẵn sàng tiếp nhận ca nhiễm corona - Ảnh 4.
Bệnh viện dã chiến TP HCM sẵn sàng tiếp nhận ca nhiễm corona - Ảnh 5.

Hê thống xe cấp cứu chuyên dụng để đưa bệnh nhân nghi nhiễm virus corona

Trước mắt, Bệnh viện dã chiến sẽ đưa vào hoạt động 2 khu với 100 giường bệnh, trong đó có 40 giường y tế để phục vụ công tác điều trị và 60 giường phục vụ cho việc cách ly. 

Tùy theo tình hình, nếu những trường hợp cách ly và điều trị đông, TP sẽ tiếp tục mở rộng thêm 4 khu nữa, nâng tổng công suất giường bệnh tại Bệnh viện dã chiến lên 300 giường.

Bệnh viện dã chiến TP HCM sẵn sàng tiếp nhận ca nhiễm corona - Ảnh 6.
Bệnh viện dã chiến TP HCM sẵn sàng tiếp nhận ca nhiễm corona - Ảnh 7.

Phòng X-quang, cách ly đã được bố trí sẵn sàng

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết Bệnh viện dã chiến có 2 nhiệm vụ là thực hiện việc cách ly và điều trị những trường hợp nghi nhiễm, nhiễm nCoV. 

Đây sẽ là nơi chịu trách nhiệm chính trong việc cách ly tập trung các trường hợp đến từ hoặc đi qua 31 địa phương có dịch bệnh nCoV tại Trung Quốc; đồng thời xử lý cả những trường hợp trở nặng.

Hiện nay, các quận huyện cũng đã có khu cách ly tập trung nhưng chỉ làm nhiệm vụ cách ly, theo dõi chứ không điều trị. 

Bệnh viện dã chiến TP HCM sẵn sàng tiếp nhận ca nhiễm corona - Ảnh 8.

Lực lượng chống dịch tại Bệnh viện dã chiến

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng cho biết: “Khi nào các trường hợp cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến vượt qua con số 2/3 giường bệnh, ngành y tế TP HCM sẽ triển khai Bệnh viện dã chiến số 2 ở huyện Nhà Bè với 200 giường. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng tình hình dịch bệnh nCoV sẽ có những chuyển biến tích cực, để không phải mở thêm bệnh viện dã chiến”. 

NGUYỄN THẠNH