Bệnh viện ĐH Y Dược triển khai hệ thống xét nghiệm mới

Tin mới

18/12/2017 16:13

(NLĐO)- Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM vừa đưa vào hệ thống xét nghiệm mới giải quyết tình trạng quá tải trong xét nghiệm máu

Ngày 18-12, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết hệ thống máy xét nghiệm này là tự động hóa Sysmex XN - 9000 bằng công nghệ đếm tế bào dòng chảy huỳnh quang, tập trung xác định bạch cầu hạt chưa trưởng thành (IG). Đây là một chỉ số giúp chẩn đoán nhanh và sớm giai đoạn nhiễm trùng huyết.

Bệnh viện ĐH Y Dược triển khai hệ thống xét nghiệm mới - Ảnh 1.

Hệ thống xét nghiệm huyết học mới của bệnh viện

Trước đây, xét nghiệm huyết học liên quan đến bạch cầu gồm 5 thành phần (bạch cầu trung tính, bạch cầu ưa axit, bạch cầu ưa kiềm, bạch cầu Mono, bạch cầu Lympho). Các nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ số IG có thể giúp chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm trùng, đặc biệt ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người bệnh có đáp ứng viêm hệ thống (SIRS).

Nhiễm trùng huyết là một tình trạng nghiêm trọng, có tỉ lệ tử vong cao và là nguyên nhân chính khiến người bệnh phải nhập viện săn sóc đặc biệt. Để phát hiện bệnh sớm và phân biệt chính xác SIRS do nhiễm trùng hay không là một thách thức hiện nay.

Theo TS-BS Phan Bích Liên, Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đại học Y Dược, hiện nay, ngành xét nghiệm nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức. Số lượng người bệnh đến khám ngày một đông dẫn đến số lượng xét nghiệm khổng lồ khiến không ít bệnh viện gặp khó khăn.

Chỉ riêng Bệnh viện Đại học Y Dược trung bình mỗi ngày tiếp nhận trên 3.000 mẫu bệnh phẩm, thực hiện hơn 12.000 xét nghiệm trong danh mục xét nghiệm trên 300 loại bệnh. Trong đó, các xét nghiệm huyết học chiếm tỉ lệ 40%-45%.

"Việc ứng dụng hệ thống thiết bị góp phần đáng kể giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị cho người bệnh vì trả kết quả nhanh chóng, chính xác, phát hiện tình trạng nhiễm trùng sớm…" - BS Liên thông tin.

Nguyễn Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI