Bệnh nhân tên Tan Pohck (66 tuổi; quốc tịch Singapore), bị nhồi máu cơ tim; đồng thời có bệnh lý đi kèm là đái tháo đường, tăng huyết áp nhiều năm và đã điều trị liên tục theo toa thuốc của bác sĩ Singapore trong lúc sang Việt Nam.

Tuy nhiên, 4 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân đang nghỉ ngơi, đột ngột lên cơn đau ngực trái dữ dội kiểu bóp nghẹt vùng trước tim kéo dài trên 15 phút khiến vã mồ hôi, mệt nhiều nên nhập viện tại một bệnh viện tại Cần Thơ, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Bệnh viện ở Cần Thơ cứu bệnh nhân người Singapore thoát chết trong gang tấc - Ảnh 1.

Bệnh nhân người Singapore sau can thiệp được các bác sĩ chăm sóc

Theo đó, kết quả điện tim xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trước rộng, có nguy cơ tử vong cao nếu như không can thiệp kịp thời. Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ xác định đây là ca bệnh rất nghiêm trọng, quy trình báo động đỏ nội viện được lập tức khởi động. Đồng thời, phòng can thiệp tim mạch cũng được khởi động để sẵn sàng tiến hành can thiệp cho bệnh nhân.

Thời gian từ lúc vào viện đến lúc vào phòng can thiệp là 30 phút. Ê-kíp can thiệp do Ths.BS Trần Văn Triệu (thủ thuật viên chính), BS Nguyễn Huỳnh Minh Thông đã tiến hành can thiệp mạch vành cho bệnh nhân. Thời gian từ lúc vào phòng can thiệp đến tái thông mạch vành là 20 phút. Kết quả chụp mạch vành: tắc nhánh liên thất trước đoạn gần có huyết khối, hẹp 50-70% hai nhánh mạch vành còn lại. Xử trí can thiệp nong bóng và đặt 1 stent phủ thuốc vào đoạn gần và đoạn giữa nhánh liên thất trước. Sau can thiệp, huyết áp của bệnh nhân ổn định, giảm đau ngực nhiều và tiếp tục điều trị tại Khoa Tim mạch.

Tiếp xúc với chúng tôi, bệnh nhân Tan Pohck cho biết: "Khi vào bệnh viện này, tôi đau ngực rất nhiều và cảm thấy rất lo lắng vì căn bệnh của mình. Tôi hết sức thán phục trước hành động xử trí nhanh nhẹn, quyết đoán trong cấp cứu của đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện. Hiện, sau can thiệp tôi thấy khỏe nhiều và giảm đau ngực, cám ơn các bác sĩ Việt Nam đã cứu sống", bệnh nhân Tan Pohck tâm sự.

Bệnh viện ở Cần Thơ cứu bệnh nhân người Singapore thoát chết trong gang tấc - Ảnh 2.

Thầy giáo người Na Uy cũng được cứu sống tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ

Trước đây vài ngày, một thầy giáo người Na Uy  đến Cần Thơ du lịch cũng đã được Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ chữa trị thành công bệnh sỏi niệu quản kèm theo nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

Trường Huy