Bệnh viện Trung ương Huế ngày 1-9 đã tổ chức lễ khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) với sự tham gia của đầu cầu chính tại bệnh viện Trung ương Huế kết nối trực tuyến với 100 đầu cầu khác là các đơn vị y tế khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Bệnh viện Trung ương Huế vận hành trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa - Ảnh 1.

Điểm cầu chính tại Bệnh viện Trung ương Huế

Tham dự và chỉ đạo buổi lễ có PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng ban chỉ đạo Đề án Khám, chữa bệnh từ xa (Bộ Y tế). Sau lễ khai trương, các chuyên gia đã có buổi hội chẩn các ca bệnh khó từ đầu cầu Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình), Bệnh viện ĐK Quảng Trị, Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi và Bệnh viện ĐK thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Các chuyên gia về tim mạch, ngoại tiêu hóa, ung bướu, nội tiết, hô hấp… của Bệnh viện Trung ương Huế đã có mặt tại đầu cầu chính để tham gia thảo luận ca bệnh cùng với các bác sĩ của những điểm cầu trên. Mỗi ca bệnh đều được các bác sĩ điều trị trình bày tóm tắt bệnh án, diễn tiến bệnh, phim chụp CT, MRI, XQ, siêu âm, nội soi, quá trình đã điều trị.... Sau đó, tại điểm cầu Bệnh viện Trung ương Huế, các chuyên gia cùng trao đổi thêm thông tin, thảo luận và đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. Sau phần hội chẩn các ca bệnh khó là phần đào tạo trực tuyến với chủ đề giải pháp an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Bệnh viện Trung ương Huế vận hành trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa - Ảnh 2.

Hội chẩn một bệnh nhân

Theo yêu của Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 của Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến trên có nhiệm vụ hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới thông qua các hình thức hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa; hội chẩn, tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa, đào tạo trực tuyến… dựa trên nền tảng hệ thống công nghệ thông tin, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn của y tế tuyến dưới. Đây là một trong những nhóm giải pháp quan trọng khi dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp trên thế giới và nguy cơ cao ở Việt Nam.

Q.Nhật