Trao đổi với báo chí cuối giờ chiều 30-7, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã có kế hoạch về việc xét nghiệm cho những người dân từ Đà Nẵng trở về các địa phương khác.

Theo đó, tất cả những người từ Đà Nẵng trở về các địa phương khác, khi có biểu hiện nghi ngờ (dấu hiệu của cúm, ho, sốt, khó thở…) cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. BHYT sẽ chi trả phí xét nghiệm này.

BHYT trả phí xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người về từ Đà Nẵng nghi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

GS Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã có kế hoạch về việc xét nghiệm cho những người dân từ Đà Nẵng trở về các địa phương khác

Hiện năng lực xét nghiệm Covid-19 của cả nước là 31.000 mẫu bệnh phẩm trong một ngày và tới đây sẽ tiếp tục được nâng lên. Bộ Y tế cũng đã điều động các đơn vị khác hỗ trợ Đà Nẵng nâng được năng lực xét nghiệm tại thành phố này lên hơn 7.000 mẫu bệnh phẩm/1 ngày.

Ngày 30-7, Bộ Y tế ban hành Công văn số 4051/BYT-KHTC, gửi Báo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 về việc tăng cường năng lực, thực hiện xét nghiệm Covid-19, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tạm thời thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 như sau:

Thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT trong trường hợp người bệnh phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, người mắc Covid-19 đang khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế và các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

BHYT trả phí xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người về từ Đà Nẵng nghi mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Xét nghiệm nhanh sàng lọc ca bệnh Covid-19 tại Hà Nội - Ảnh: Thắng Đạt

Theo đó, dịch vụ số 1735 xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng Real- time PCR là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR. Dịch vụ số 1736 xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng test nhanh là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp thực hiện test nhanh.

Liên quan về vấn đề này, cũng trong ngày 30-7, BHXH Việt Nam đã có công văn số 2418/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân, đề nghị phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm theo nội dung hướng dẫn tại Công văn số 4051 của Bộ Y tế.

N.Dung