Hỏi: Bạn đọc phanthibichtuyen1317@gmail.com hỏi: Trước giờ em hay bị cảm do viêm xoang, đợt này em mua que về test nhanh, vạch C nhạt, vạch T đậm. Không biết có sao không?

Trả lời: Test nhanh Covid-19 chỉ cho kết quả dương tính khi bạn mắc Covid-19, không có chuyện dương tính giả khi nhiễm virus khác. Do vậy, chắc chắn bạn đã mắc Covid-19. Vạch T đậm là virus nhiều, bệnh đang trong giai đoạn toàn phát, dễ lây lan, cần cách ly nghiêm. Nếu sức khỏe bạn vẫn ổn thì không cần lo lắng. Chú ý tẩm bổ, tránh stress.

Bị dương tính kéo dài, có sao không? - Ảnh 1.

Test nhanh tầm soát Covid-19 tại TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: HẢI YẾN

Hỏi: Bạn đọc kimuyen2711@gmail.com hỏi: Con tôi bị dương tính test đến nay là 20 ngày vẫn dương tính, cháu vẫn còn ho và sổ mũi. Như vậy có đáng lo?

Trả lời: Bạn nói "con tôi", có lẽ là chỉ đứa con còn nhỏ tuổi. Đặc điểm Covid-19 ở trẻ em là bệnh rất nhẹ nhưng lại hay dương tính kéo dài. Tình trạng dương tính kéo dài này hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả, chỉ có điều còn dương tính là còn lây, cần cách ly trẻ khỏi các đối tượng nguy cơ trong nhà (ví dụ ông bà lớn tuổi, có bệnh nền).

Ho và sổ mũi chỉ cần điều trị như các bệnh cảm thông thường trước đây. Có thể cho bé dùng siro ho thảo dược dành cho trẻ em hoặc tự chưng thuốc ho thảo dược ở nhà cho trẻ dùng.

Hỏi: Bạn đọc phanthithuykieu7026@gmail.com hỏi: Tôi test lần 1 cho 2 vạch mờ, lần 2 là 1 vạch, lần 3 là 2 vạch mờ, lần 4 là 2 vạch mờ, lần 5 là 2 vạch đậm trong 22 ngày. Như vậy là sao?

Trả lời: Cũng có những trường hợp dương tính kéo dài như bạn nhưng miễn là sức khỏe vẫn ổn, triệu chứng nhẹ thì không có gì phải lo lắng về mặt sức khỏe. Chỉ có điều còn dương tính thì bạn sẽ phải tiếp tục cách ly để tránh lây bệnh cho người khác.

Anh Thư ghi