Bị máy chém đứt lìa, ngâm bàn tay trong đá lạnh đưa đến BV - Ảnh 1.

Bàn tay đứt rời của bệnh nhân hồi phục tốt sau 3 ngày được nối

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (TP Hà Nội) vừa nối liền bàn tay phải đứt rời từ cổ tay cho một nam bệnh nhân 44 tuổi ở tỉnh Hưng Yên nhập viện sau tai nạn lao động bị máy cắt giấy cắt vào tay làm đứt lìa. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện sau 3 giờ bị tai nạn với bàn tay đứt rời đã được sơ cứu và xử trí ngâm đá lạnh.

Nhận định đây là tổn thương rất nặng do tai nạn lao động, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa (chấn thương chỉnh hình; phẫu thuật tạo hình, gây mê hồi sức) để đưa ra các phương án phẫu thuật nối liền chi bị đứt lìa cho bệnh nhân nhanh nhất. 

Sau khi làm các xét nghiệm cơ bản cần thiết, bệnh nhân được gây tê cục bộ và gây tê lưu kim liên tục, kết hợp gây mê vì nhận định đây là ca mổ kéo dài. Sau đó, cố định xương, tiến hành cắt lọc vùng tổn thương rồi nối mạch máu, thần kinh, gân. Ca mổ kết thúc sau 10 giờ phẫu thuật liên tục với sự nỗ lực của tất cả ê kíp cấp cứu.

Bị máy chém đứt lìa, ngâm bàn tay trong đá lạnh đưa đến BV - Ảnh 2.

Bàn tay đứt rời trước...

Bị máy chém đứt lìa, ngâm bàn tay trong đá lạnh đưa đến BV - Ảnh 3.

....và sau gần 10 tiếng được nối thành công sau - Ảnh: bác sĩ cung cấp

Đến ngày 14-11, 3 ngày sau phẫu thuật, đầu ngón tay của bệnh nhân đã hồng ấm, phản hồi mao mạch tốt, phần chi rời có những dấu hiệu hồi phục khả quan. Hiện bệnh nhân đang được điều trị và theo dõi tại Khoa phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Với những tổn thương nghiêm trọng như bệnh nhân nói trên, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần tuân thủ những quy định an toàn về lao động cũng như trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động. Khi bị tai nạn hoặc chấn thương đứt lìa chi thể, cần đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để sơ cứu, bảo quản đúng cách phần đứt rời. Tránh để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng, ảnh hưởng đến việc nối ghép.

Kh.Anh