Bạn đọc Hoàng Thị Phương Thùy (29 tuổi, quận Gò Vấp, TP HCM), hỏi: Lúc đến tuổi chích sởi (9 tháng), con tôi bị cảm, sốt nên phải dời ngày chích. Ai dè, khi cháu 10 tháng, chưa kịp chích thì cháu bị lên sởi, khá nặng, sụt cân nhiều. Hơn 1 tuần sau cháu khỏi bệnh nhưng từ đó ăn uống khó khăn hơn và không tăng cân được (trước khi bệnh cháu phát triển chiều cao, cân nặng rất tốt). Nay cháu đã hơn 12 tháng tuổi. Tôi nghe nói trẻ em sau khi bị sởi đều ốm yếu đi nhiều, có thật không? Tôi nên làm gì để con có thể tăng cân trở lại, mong bác sĩ hướng dẫn.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM):

Đúng như bạn nghe nói, rất nhiều trẻ em sau khi trải qua cơn bệnh sởi gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng sau bệnh. Sởi là loại bệnh nguy hiểm, nặng, dù được điều trị đúng cách, bé vẫn bị suy giảm miễn dịch, tiêu hao năng lượng nhiều, gây sụt cân.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng. Hoàn toàn có thể khắc phục bằng chế độ dinh dưỡng, chăm sóc hợp lý.

Để một em bé hơn 12 tháng cân nặng khoảng 10 kg, trẻ cần tiêu thụ đến 1.000 Kcal mỗi ngày. Tuổi này bé đã có thể ăn cơm nhuyễn, ngoài ra vì cháu mới bệnh dậy, còn yếu nên bạn có thể cho bé dùng thêm súp, cháo, thêm canh vào cơm đễ bé dễ ăn, dễ tiêu.

Nên chú ý chất lượng của các món bé ăn, tăng cường đạm như thịt bò, cá…, đổi món thường xuyên để bé không chán và cố gắng chăm chút cho món ăn thật ngon, hợp khẩu vị bé. Nhiều người nghĩ rằng trẻ con không biết ăn ngon, điều đó là không đúng.

Ngoài các bữa chính, nên tăng cường thêm một phần ăn nhẹ vào giữa buổi sáng và bữa xế. Đó có thể là sữa, trái cây, bánh dinh dưỡng… Trái cây và nước trái cây cũng rất tốt để bé hồi phục, vì bổ sung nhiều vitamin, giúp tăng cường hệ miễn dịch trở lại. Bạn cũng có thể bổ sung vitamin dưới dạng thuốc bổ nhưng nhất thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng.

Trên hết, bạn không nên quá lo lắng. Sau cơn bệnh sởi, cũng như đa phần các bệnh nhi khác, con bạn sẽ khó lòng tăng cân trở lại ngay. Tuy nhiên, điều này có thể đạt được dần dần.

Nếu trong đợt bệnh bé đã vào viện điều trị, được làm xét nghiệm để khẳng định chính xác là sởi, bé sẽ không bệnh lại nữa vì sởi chỉ mắc một lần trong đời.

Còn nếu bé phát ban không nặng và lúc đó không làm xét nghiệm thì bạn vẫn nên cho bé đi chích ngừa. Bởi lẽ sởi là một bệnh nặng, nguy hiểm và lại dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh khác. Mũi chủng ngừa sởi cho trẻ nhỏ nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và dù có bệnh rồi hay đã chích rồi mà chích nữa thì cũng không ảnh hưởng gì tới bé.

Anh Thư thực hiện