Bạn đọc Nguyễn Thị Kiều Thương (40 tuổi; quận 4, TP HCM), hỏi: Gần đây, con gái tôi nói rằng có học hỏi rất kỹ từ chế độ ăn của các cô siêu mẫu mà cháu xem trên mạng. Cháu ăn "như mèo", ít hơn cả tôi. Tôi nhắc nhở thì cháu bảo chỉ đi học thôi, có đi làm gì đâu, nhà có người giúp việc nên không cần nhiều năng lượng. Chị họ cháu (23 tuổi) trước đây khá mập, từ khi ăn vậy cũng "eo ót" hẳn ra. Nhưng chồng tôi thì phản đối kịch liệt, bảo không uống sữa tươi, ăn cơm vào thì không cao nổi; về đạm thì chỉ ăn cá là không đủ? Tôi thì phân vân giữa 2 luồng ý kiến, mong bác sĩ "phân xử" giúp. Cháu hiện 14 tuổi, cao 1,55 m, nặng 50 kg.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời:

Với chiều cao và cân nặng đó, con gái chị cũng không phải là mập. Ăn cá và nhiều rau xanh tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn 2 thứ đó và ăn với số lượng quá ít như chị nói thì quả thật sẽ ảnh hưởng.

Cô bé nghĩ rằng việc học không cần nhiều năng lượng là không đúng. Học hành cũng là một dạng lao động trí óc nặng nhọc. Ở tuổi 14, trẻ cần rất nhiều năng lượng để học hỏi và tiếp thu mọi thứ, vận động, chơi đùa và để cơ thể có thể phát triển.Trẻ cần ăn nhiều hơn hẳn so với một người lớn có cùng chiều cao, cân nặng như mình.

Việc ăn thiếu chất, thiếu lượng về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất, tâm sinh lý cũng như việc học của con gái chị. Mối lo "không cao nổi" của chồng chị là hoàn toàn hợp lý. Bé gái tuổi 14 còn phát triển chiều cao rất nhiều, bé cần ăn uống đầy đủ, bổ sung các món nhiều đạm, canxi, trong đó có sữa để có chiều cao tốt nhất.

Việc kiêng hoàn toàn tinh bột và chất béo cũng không đúng. Tinh bột cung cấp cho bé rất nhiều năng lượng để hoạt động và chất béo thì rất cần cho não bộ. Chị nên cho con ăn đầy đủ các nhóm rau củ, tinh bột, đạm, béo. 

Nếu cháu vẫn cảm thấy mình dễ thừa cân, chị nên xem lại cháu có quá ít vận động không? Như con gái chị nói, nhà chị có người giúp việc và hầu như bé không làm gì cả, đó có thể là nguyên nhân. Nên nhắc nhở cháu kiếm việc để làm, đừng ngồi quá lâu một chỗ trước máy tính, chơi thêm một vài môn thể thao. Ăn uống đủ chất và tập luyện thường xuyên sẽ rất tốt cho việc phát triển chiều cao và vóc dáng ở lứa tuổi này.

A.Thư ghi