Ngày 25-10, Bệnh viện Da Liễu TP HCM cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp bị vảy nến biến dạng các khớp do uống thuốc nam "thầy lang". Bệnh nhân là N.L.A (47 tuổi, ngụ Đắc Lắc), nhập viện trong tình trạng đỏ da tróc vảy toàn thân, các khớp chân, tay, gối sưng to, biến dạng.

Khai thác bệnh sử được biết bệnh nhân này được người thân chỉ đến một "thầy lang" bốc thuốc nam để uống. Khi uống được một tháng, bệnh phát nặng hơn, toàn thân sưng đỏ, người sốt, các khớp sưng to, biến dạng.

Biến dạng toàn thân do uống thuốc thầy lang trị vảy nến - Ảnh 1.

Vảy nến khớp có thể gây biến dạng, phá hủy khớp không hồi phục, khiến bệnh nhân bị tàn phế, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe người bệnh

TS-BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết do vào viện muộn nên bệnh nhân sẽ được chữa trị theo phát đồ lâu dài. Có nhiều phương pháp điều trị vảy nến, tuy nhiên vẫn chưa có cách nào điều trị khỏi hẳn. Bệnh nhân vảy nến cần lưu ý quan tâm đến các yếu tố làm bùng phát bệnh như thời tiết, mất ngủ, mệt mỏi, căng thẳng.

Để chữa trị viêm khớp vảy nến, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu và chữa bệnh ngay từ giai đoạn đầu mới khởi phát. Có như vậy, tình trạng bệnh mới được kiểm soát và duy trì ổn định, tránh các nguy cơ bị biến dạng các khớp và tàn phế.

Hưởng ứng Ngày Vảy nến Thế giới (29-10), Bệnh viện Da Liễu TP HCM tổ chức nhiều hoạt động như nói chuyện chuyên đề cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân vảy nến với các đề tài: Vảy nến ở vị trí khó trị - điều bệnh nhân cần hiểu; Hãy quan tâm đến khớp ngay từ bây giờ nếu bạn mắc bệnh vảy nến. Buổi nói chuyện được tổ chức vào lúc 9 giờ sáng thứ 7 ngày 26-10 tại hội trường A – Bệnh viện Da liễu.

Đặc biệt, trong các buổi sáng từ ngày 11 đến 22-11, Bệnh viện Da liễu cũng tổ chức khám, tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc da miễn phí cho bệnh nhân vảy nến. Bệnh nhân, thân nhân người bệnh vảy nến có thể đăng ký qua điện thoại 028.39306010 trong giờ hành chính hoặc đăng ký trên trang fanpage bệnh viện.

Nguyễn Thạnh