Đến hôm nay 22-10, nam bệnh nhân N.V.H, sinh năm 1982, đã hồi phục rất tốt, đã có thể nói chuyện bình thường và vận động nhẹ nhàng dù chỉ mới 5 ngày sau ca đại phẫu cứu mạng trong gang tấc.

TS-BS Trương Nguyễn Hoài Linh, Khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu, Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM), người đứng đầu ê kíp phẫu thuật, hồi tưởng: "Lúc đó là khoảng hơn 1 giờ sáng chủ nhật 18-10. Tôi đang trực đêm thì nhận được báo động từ phòng cấp cứu. Một nam bệnh nhân nhập viện với vết thương trên ngực, mạch, huyết áp không đo được. Bác sĩ cấp cứu nghi ngờ có chấn thương tim nên gọi lên khoa tôi".

Bỏ qua mọi thủ tục, bác sĩ cứu người thợ bị thủng tim trong gang tấc - Ảnh 1.

Ca mổ khẩn cấp cứu người thợ bị đâm thủng tim lúc 3 giờ sáng ngày 18-10 do một đồng nghiệp chụp lại - ẢNH DO BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT CUNG CẤP

Thời gian sau đó đích thực là một cuộc chạy đua. "Với kinh nghiệm xử trí các trường hợp vỡ tim, thủng tim, tôi nhìn vào vết thương của bệnh nhân ngay vùng tam giác tim, cộng với tình trạng lơ mơ, huyết áp, mạch... của bệnh nhân là chắc chắn anh ta bị thủng tim" - TS Hoài Linh chia sẻ. Quyết định bỏ qua các bước xét nghiệm, chụp phim, ông yêu cầu đưa ngay nạn nhân vào phòng mổ, mở ngực tìm vết thủng khẩn cấp. Tâm thất phải của bệnh nhân đúng là có lỗ thủng lớn tận 2 cm, máu tuôn ra liên tục. Tim bệnh nhân gần như ngưng đập, máu chảy rất nhiều khắp xoang màng tim.

"Lúc đó chỉ cần chậm vài phút hay đưa bệnh nhân đi chụp phim là bệnh nhân đã chết não. Trước mổ chỉ kịp lấy mẫu máu để kiểm tra nhóm máu và HIV. Tất nhiên bỏ qua mọi thủ tục thì bác sĩ chúng tôi phải đề phòng kỹ càng. Lao vào mổ xong thì mới có kết quả bệnh nhân dương tính với HIV nhưng do đã dự phòng trước nên không sao hết" - TS-BS Hoài Linh kể lại.

Quá trình mổ phải kết hợp tới 4-5 đường truyền máu. Tuy nhiên khi vết thương được khâu thành công, bệnh nhân cũng lập tức qua cơn nguy kịch. Ca phẫu thuật kết thúc lúc 3 giờ 45 phút sáng, sau đó bệnh nhân hồi phục rất nhanh, đến chiều cùng ngày đã tỉnh táo, được rút nội khí quản, sinh hiệu ổn định.

Sau khi hồi tỉnh, nam bệnh nhân kể với bác sĩ rằng mình ngồi trong quán thì bị đâm bằng một cây kéo lớn, đó cũng là lý do vết thương trên tim của anh rất nặng. Anh cho biết đang làm thợ hồ, có vợ và 1 đứa con nhỏ.

Anh Thư