Thị sát tình hình khám chữa bệnh tại Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, trực tiếp thăm hỏi một số phụ huynh có con bị sởi đang nằm điều trị tại đây và nhận thấy có rất nhiều bé bị sởi ở độ tuổi dưới 9 tháng. Bà Kim Tiến khuyên những người mẹ này đi chích sởi càng sớm càng tốt, bởi nếu sau đó họ tiếp tục có con thì những đứa con sau lại có nguy cơ mắc sởi khi chưa đủ 9 tháng tuổi. Bà cũng yêu cầu phía Bệnh viện Nhi Đồng 1 đưa ra khuyến cáo tương tự với các trường hợp khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế: con dưới 9 tháng mắc sởi, mẹ phải chích ngừa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dặn dò một phụ huynh có con bị sởi dưới 9 tháng tuổi đi chích ngừa để bảo vệ cho bản thân và những đứa con sau

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh đồng tình rằng điều đó là cần thiết. Trẻ em sẽ được tiêm ngừa sởi lần đầu tiên vào lúc 9 tháng tuổi. Dưới 9 tháng, các bé phụ thuộc vào các kháng thể mẹ truyền cho. Nếu mẹ có miễn dịch sởi đầy đủ, con có thể được bảo vệ khỏi bệnh đến 9 tháng. Những người mẹ có con mắc sởi dưới 9 tháng tuổi rõ ràng là không có miễn dịch, bởi vậy họ cần đi chích ngừa để vừa bảo vệ cho mình, vừa bảo vệ cho những đứa con sau. Mắc sởi ở độ tuổi dưới 9 tháng là nguy hiểm nhất.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đi kiểm tra nhiều khu vực khác trong bệnh viện như Khoa Khám bệnh, Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực – chống độc. Tại khoa Cấp cứu, bà yêu cầu di dời ngay Phòng lọc bệnh Mers-CoV/Cúm; bởi lẽ cho dù phòng này nằm biệt lập, nằm cách khu vực cấp cứu cho các bệnh nhân khác 1 lối đi nhưng Bộ trưởng lo ngại vẫn có nguy cơ lây nhiễm do mầm bệnh bám lên quần áo nhân viên y tế, trong khi khu vực cấp cứu lại có nhiều bệnh nhân nặng, sức yếu.

Tiếp thu ý kiến trên, PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết sẽ di dời ngay Phòng lọc bệnh Mers-CoV.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị trong việc quy hoạch bệnh viện, nên có sự cắt cử người có chuyên môn đi học tập kinh nghiệm từ nước ngoài và nhất thiết nên xây một khu nhiễm riêng, biệt lập với những khu khác. PGS Nguyễn Thanh Hùng cho biết sẽ tiếp thu các chỉ đạo và áp dụng trong quá trình xây dựng, mở rộng bệnh viện sắp tới – vốn đã được phê duyệt giai đoạn 1 và bắt đầu thực hiện. Nhiều tòa nhà sẽ được xây dựng thêm để chống quá tải và có không gian rộng rãi, thuận lợi hơn cho nhu cầu chuyên môn, trong đó một khoa nhiễm riêng, biệt lập cũng nằm trong kế hoạch.

Tin-ảnh: A. Thư