Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, vừa ký văn bản gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giao thông Vận tải và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Lào Cai, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Cần Thơ, Đắk Lắk và Gia Lai về việc quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế đối với chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh.

Theo văn bản này, trước đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã ban hành các văn bản hướng dẫn chuyên môn về giám sát y tế đối với công dân Việt Nam nhập cảnh, hỗ trợ cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh Việt Nam để làm việc.

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng 4 thứ trưởng sắp kiểm tra việc giám sát, cách ly người nhập cảnh - Ảnh 1.

Kê khai y tế cho khách nhập cảnh vào cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồng Đăng (Cao Lộc)- Ảnh:nhandan.com

Để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 cho chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh, Ban Chỉ đạo Quốc gia sẽ tổ chức 5 đoàn thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế trong công tác phòng chống dịch Covid19 đối với chuyên gia (người thân), công dân Việt Nam nhập cảnh tại các địa phương nói trên. Thời gian kiểm tra, làm việc từ ngày 4 đến 22-1-2021.

Các đoàn kiểm tra do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 4 thứ trưởng Bộ Y tế là các ông Đỗ Xuân Tuyên, Trương Quốc Cường, Trần Văn Thuấn và Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn. Đoàn sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, thành phố về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh; Kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, khai báo y tế tại cửa khẩu, cách ly và giám sát y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với chuyên gia (và người thân), công dân Việt Nam nhập cảnh; Kiểm tra thực tế việc theo dõi sức khỏe, giám sát y tế và báo cáo đối với các trường hợp chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh sau khi hết cách ly 14 ngày tại các văn bản liên quan theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng 4 thứ trưởng sắp kiểm tra việc giám sát, cách ly người nhập cảnh - Ảnh 2.

Đồn biên phòng Chi Ma lập chốt ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép trên đường biên giới - Ảnh:nhandan.com

Từ đầu mùa dịch đến nay, cả nước ghi nhận 1.465 người mắc Covid-19, trong đó 693 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số còn lại là ca bệnh nhập cảnh. Thời gian qua, nước ta đã ghi nhận 4 ca bệnh Covid-19 là người nhập cảnh trái phép. Theo các chuyên gia y tế, nguy cơ lây bệnh từ người nhập cảnh trái phép là rất cao nếu như các trường hợp này mắc Covid-19. Do đó nếu người dân phát hiện và nghi ngờ trường hợp nhập cảnh trái phép, cần thông tin ngay đến chính quyền địa phương để được xử lý đúng quy định.

Đến thời điểm này, đã 1 tháng qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

N.Dung