Chiều 24-3, Bộ Y tế cho biết trong ngày nước ta không có ca mắc Covid-19. Cả nước hiện vẫn có 2.576 bệnh nhân Covid-19, trong đó có tổng cộng 1.601 ca mắc do lây nhiễm trong nước

Không có ca mắc Covid-19, hơn 800 ngàn liều vắc-xin về Việt Nam trong 3 tuần tới - Ảnh 1.

Bản đồ dịch Covid-19 - Nguồn: Bộ Y tế

Đến nay 10 tỉnh, thành phố đã qua 39 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và TP HCM. TP Hà Nội, đã tròn qua 36 ngày không có ca bệnh Covid-19 mắc mới tại cộng đồng, còn TP Hải Phòng, đã qua 29 ngày.

Tính riêng tại địa bàn Hải Dương, một trong hai địa phương đầu tiên có dịch trong đợt này và là địa phương dịch kéo dài nhất, phức tạp nhất, 6 ngày nay không ghi nhận ca mắc mới.

Trong ngày, có thêm 19 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 2.265 bệnh nhân Covid-19. Số ca tử vong là 35.

Không có ca mắc Covid-19, hơn 800 ngàn liều vắc-xin về Việt Nam trong 3 tuần tới - Ảnh 2.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên y tế tại tỉnh Quảng Ninh

Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca cho 37.911 người. Đối tượng được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch. Trong tuần này, tỉnh Quảng Ninh, Tây Ninh, Đồng Tháp cũng bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin Covid-19.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế chiều 24-3 cho biết do chậm trễ trong sản xuất vắc-xin Covid-19 được phân phối thông qua COVAX nên việc giao hàng dự kiến đến tất cả các quốc gia bị chậm lại. Số lượng phân phối vắc-xin đợt đầu cũng giảm so với trước.

Tại Việt Nam, theo dự kiến vào ngày 25-3, COVAX sẽ cung cấp 1,37 triệu liều vắc-xin AstraZeneca, song theo kế hoạch điều chỉnh mới, Việt Nam chỉ nhận được 811.200 liều. Số lô vắc-xin này sẽ về trong 3 tuần tới. Dù vậy, COVAX vẫn cam kết cung cấp đủ cho Việt Nam 4,176 triệu liều trong các đợt từ nay đến cuối tháng 5.

Theo Bộ Y tế, số lượng đợt đầu này ít hơn so với công bố trước đó do COVAX tính toán lại, dựa trên tỉ lệ phân phối công bằng lượng vắc-xin hiện có đến tất cả 92 quốc gia thành viên. Ngoài ra, hiện nay các hãng dược mới đang ở giai đoạn đầu sản xuất vắc-xin nên cần thời gian để mở rộng quy mô, tối ưu hoá quy trình sản xuất.

Theo dự kiến, trong năm nay, Việt Nam sẽ nhận được 60 triệu liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca, trong đó 30 triệu liều từ COVAX, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua. Tuy nhiên, kế hoạch phân phối 60 triệu liều có thể bị đẩy lùi một phần sang năm 2022.

D.Thu